Nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

753

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non

1. Những kỹ năng nghề nghiệp sư phạm
Múa , hát , kễ truyện , chơi được nhạc cụ cơ bản , làm đồ chơi cho trẻ là những điều mà giáo viên mầm non được dạy khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những kỹ năng này đòi hỏi các bạn phải thành thạo. Nếu bạn biết tất cả sơ sơ hay nổi bật về một số kỹ năng nào đó thì nó cũng là lợi thế rất lớn trong sự nghiệp của bạn.

2. Kỹ năng giao tiếp với trẻ nhỏ
Giáo viên mầm non giỏi , có trình độ chuyên môn và yêu nghề sẽ được trẻ em yêu quý , vì thế hãy rèn luyện và hoàn thiện về khả năng giao tiếp với trẻ nhỏ. Có thể sẽ mất rất nhiều thời gian để rèn luyện nó, nếu như không có kỹ năng này bạn sẽ trở nên vô cảm với trẻ, với nghề nghiệp của mình.

coniu.vn

3. Giao tiếp với đồng nghiệp và phụ huynh
Khi bạn làm cho một trường mầm non, bên cạnh việc giao tiếp với các bé thì bạn còn phải tạo dựng và duy trì mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp vì điều đó rất quan trọng, có lợi cho công việc của bạn sau này, tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với phụ huynh sẽ giúp bạn biết được tính cách cũng như tâm lý của mỗi bé từ đó dễ dàng hơn trong việc chăm sóc và quản lý các bé.

coniu.vn

4. Kỹ năng soạn giáo trình và tổ chức trò chơi
Làm nghề giáo viên mầm non không chỉ có sáng đến lớp tối về nhà mà còn đòi hỏi bạn luôn phải soạn trước giáo trình , có kế hoạch về các hoạt động cụ thể trong từng ngày để giúp trẻ vui vẻ, không thấy nhàm chán , giáo viên giỏi sẽ biết cách làm mới bản thân và làm mới phương pháp dạy mỗi ngày. Thật khó, nhưng bạn cần phải cập nhật lại kiến thức, đổi mới để mang lại sự sáng tạo trong công việc.

5. Kỹ năng về y tế, sơ cứu của giáo viên mầm non
Dạy cho bé phải làm gì khi gặp tai nạn, và bản thân cũng biết cần làm gì, nắm vững cách sơ cứu cho trẻ nhỏ cũng là điều vô cùng quan trọng.

6. Sử dụng thành thạo vi tính
Hiện nay việc soạn giáo trình, tìm kiếm thông tin hầu như đều được thực hiện trên máy tính, chủ yếu sử dụng word, powerpoint và một số phần mềm hỗ trợ soạn thảo bài giảng dành cho giáo viên mầm non. Nắm được các kỹ năng cơ bản này sẽ giúp cho các bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong công việc.

7. Sự hài hước, dí dỏm
Để làm được điều này thì mỗi giáo viên phải là tấm gương cho trẻ. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non này bằng cách giải tỏa áp lực, căng thẳng, sử dụng những hình thức giao tiếp qua cử chỉ, điệu bộ, vận dụng sự hài hước qua những trò chơi. Tạo được không khí sôi động và thu hút được trẻ. Kỹ năng giải quyết những vấn đề khó khăn khi tiếp xúc với trẻ.

Khi gặp phải căng thẳng, áp lực nếu giáo viên mầm non biết cách sử dụng trí tuệ cảm xúc để áp chế, biến những khó khăn thành động lực hành động và yêu nghề hơn.