4 điều cha mẹ làm để bé không bị bệnh mùa nắng nóng

455

Vào mùa hè, nhiệt độ sẽ ngày một tăng gây rất nhiều căn bệnh cho trẻ em. Nhưng nguyên nhân chỉ là do nhiệt độ tăng làm bé gia tăng bệnh vào mùa hè hay còn do nguyên nhân nào khác? Câu trả lời ở đây đó là bé bị bệnh do các nhân tố gây bệnh đi cùng với điều kiện nhiệt độ nắng nóng.
– Nhân tố thứ 1: Nhiệt độ phòng
Mùa nắng nóng, nhiệt độ không khí lên cao có thể kích thích hệ thống tự điều hòa thân nhiệt của bé (ví dụ: Tăng tiết mồ hôi). Tuy nhiên, hệ thống này chưa hoàn thiện đầy đủ (đặc biệt bé dưới 2 tuổi).
+ Lời khuyên:
Nếu dùng quạt máy thì không để quạt trực tiếp vào bé, khi dùng quạt nhớ mở cửa sổ.
Nếu dùng điều hòa (nên chọn loại có bộ lọc không khí), nhiệt độ 24 – 26°C là thích hợp, và không đặt bé dưới làn hơi điều hòa.
Khi bé ra ngoài bằng xe hơi, tuyệt đối không để bé một mình trong xe hơi (vì nhiệt độ khi xe hơi dừng sẽ tăng 5 – 6°c so với bên ngoài chỉ trong 5 phút). Nếu dừng xe tắt máy, ngồi chơi với bé trong xe, thì nên kéo kính xuống 5 cm, không nên ngồi lâu hơn 15 phút, bé sẽ thấy khó chịu.
– Nhân tố thứ 2: Vi-rút và các vi sinh vật gây bệnh.
Các dạng tác nhân từ vi-rút tồn tại thời gian trong không khí và gia tăng tỷ lệ thuận với nhiệt độ, độ ẩm, mật độ sol khí (aerosol) của không khí. Khu vực không gian nhỏ, nhiều vật dụng sẽ có nguy cơ gia tăng tiếp xúc với tác nhân sol khí (đặc biệt không khí không lưu chuyển đủ lớn). Ngoài bị nhiễm do các sol khí mang vi-rút, vật thể trung gian mang vi-rút truyền bệnh từ người này sang người kia, từ vật này sang vật kia. Theo Ts.Bs. Joan (2010), các bé dưới 4 tuổi là có nguy cơ nhiễm bệnh hô hấp do các tác nhân này là cao nhất. Do đó, cha mẹ, người chăm sóc bé có thể là người trung gian mang mầm bệnh cho bé (thậm chí người này không hề có triệu chứng bệnh cảm) (Theo Gs.Bs. Pica 2012). Ngoài ra, các vi khuẩn liên quan đến các bệnh tiêu hóa (như tiêu chảy) cũng gia tăng nguy cơ bệnh cho bé, đặc biệt khi nhà có thú nuôi.
+ Lời khuyên:
Mùa nóng này, phòng bé nên để thông thoáng, các loại chăn mềm có lông nên xếp vào túi nilon và cất vào tủ. Quanh khu vực bé nằm chơi phải thông thoáng. Các vật dụng hoặc đồ chơi bé luôn rữa sạch sẽ. Cha mẹ bé khi về nhà từ chỗ đông ngừa thì nên tắm rữa sạch sẽ và rửa tay bằng xà phòng trước khi bế bé.
– Nhân tố thứ 3: Ánh nắng mặt trời
Ánh nắng trong khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều chứa rất nhiều tia gây hại lên làn da của bé. Do hệ thống điều hòa thân nhiệt của bé chưa phát triển đầy đủ so với người lớn và làn da bé dễ bị tổng thương do nhiệt và bức xạ. Nên thời gian phơi dưới nắng lâu làm bé khó chịu, mệt mỏi, cơ thể của bé nhanh bị mất nước và bé dễ bị các tổn thương trên da do nhiệt và tia xạ.
+ Lời khuyên:
Nếu bé ra ngoài thì nên cho bé mặc quần áo sáng màu (sẽ tránh hấp thụ tia nóng từ mặt trời). Bé trên 6 tháng tuổi có thể đeo kính mát chống tia UV (loại tốt). Nếu phải đi từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều thì nên bôi kem chống nắng cho các bé trên 1 tuổi (loại dành cho trẻ em) ở những phần bị lộ ra bên ngoài.

– Nhân tố thứ 4: Mất nước nhanh ở bé.
Các bé rất dễ mất nước do các bé hiếu động, hoạt động nhiều, do đó lượng nước nên được bù đầy đủ trong ngày, đặc biệt những lúc trời nóng.
+ Lời khuyên:
Theo Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh Quốc,
+ Các bé dưới 6 tháng, nên được cho bú mẹ hoặc bú sữa ct thường xuyên vào những ngày nóng để bù lượng nước cho bé. Quan sát các biểu hiện thiếu nước như môi khô, khóc không nước mắt, đi tiểu tiện ít, nước tiểu vàng.
+ Các bé 6 – 12 tháng: nhu cầu cần 640 -800ml/ngày [bao gồm từ sữa, nước ép và nước lọc]. VD: Nếu bé chỉ bú 700ml sữa/ngày và uống 30ml nước trái cây, thì trong ngày có thể cho bé uống thêm 70ml nước đun sôi để nguội.
+ Các bé 1-2 tuổi cần 880 -960ml/ngày (Nếu trung bình bé uống 500ml sữa và 80ml nước ép trái cây thì trong ngày bé cần thêm 300-380ml nước đun sôi để nguội)
+ Các bé 2-3 tuổi cần 1040ml/ngày (tuổi này bé uống sữa khoảng 300-400ml thì 600-700ml còn lại là từ nước đun sôi để nguội)
+ Các bé 4-8 tuổi cần 1280ml/ngày