9 việc bố tuyệt đối không nên làm khi vợ mang thai

572

Khi cả vợ và chồng đã rất cố gắng lên kế hoạch sinh con thì khi vợ đã mang thai các ông bố phải tuyệt đối nhớ không được làm những điều này để bảo vệ sức khỏe của vợ và con.
1. Không hút thuốc lá
– Nếu như lúc chuẩn bị mang thai các ông chồng phải kiêng thuốc lá để cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai thì khi vợ mang bầu, việc kiêng khem này vẫn nên tiếp tục. Nhiều nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng xấu của thuốc lá đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và dị tật thai nhi.
2. Không thờ ơ với vợ
– Mang bầu, chị em sẽ phải trải qua những giai đoạn như đau lưng, giãn tĩnh mạch, chuột rút, táo bón…. Đôi khi các ông chồng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi vợ như vậy. Nhưng các bố hãy giúp vợ massage, đấm lưng và tâm sự với vợ, đừng thờ ơ không các mẹ sẽ dẫn tới trầm cảm lắm đó.
3. Không để vợ làm quá nhiều việc nhà
– Các ông chồng nên nhớ, việc nhà không phải dành cho mỗi chị em phụ nữ. Trong giai đoạn mang thai, mẹ vẫn cần có thời gian nghỉ ngơi, việc hoạt động quá sức làm ảnh hưởng tới thai nhi và có thể là nguyên nhân gây sinh non và sảy thai. Vì thế các bố không cho mẹ vác quá nhiều vật nặng, leo trèo chỗ cao…
4. Không lớn tiếng mắng vợ
– Khi mang thai, do thay đổi hormone làm mẹ bầu chuyển biến về tâm lý, các chị em dễ cáu gắt, dễ khóc, hay quên…Vì thế các ông chồng không nên mắng chửi vợ, hãy nhẹ nhàng an ủi và động viên vợ nhé.
5. Không quên buổi khám thai quan trọng
– Có 3 mốc khám thai quan trọng không thể quên vào tuần thứ 11-14, tuần thứ 21-24 và tuần thứ 30-32 của thai kỳ. Đây là thời điểm thực hiện những xét nghiệm thai kỳ quan trọng để đảm bảo sự phát triển của thai nhi đang diễn ra bình thường. Được bố “tháp tùng”, mẹ sẽ tự tin và an tâm hơn hẳn.


6. Không để vợ ôm hết việc nhà
– Thực tế, mẹ không cần bố gánh hết tất cả công việc nội trợ trong nhà. Nhưng thỉnh thoảng đỡ đần mẹ một vài việc vặt chắc cũng không sao đâu bố nhỉ?
Mang vác đồ vật nặng, dọn chất thải vật nuôi, những việc cần leo trèo, tiếp xúc với hóa chất, bụi bẩn… bố nên làm giúp, bởi công việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho em bé trong bụng mẹ.
7. Không về nhà trễ
– Đôi khi công việc đòi hỏi bố cần ở lại làm thêm hoặc có buổi gặp quan trọng với đối tác. Tuy nhiên, nếu được, hãy hạn chế về nhà quá khuya bố nhé! Hầu hết các mẹ bầu đều rất khó ngủ, nhất là vào buổi đêm. Ngoài ra, nếu bố chưa về nhà, mẹ cũng sẽ chẳng thể nào yên tâm mà đi ngủ cho được. Thường xuyên ngủ không đủ giấc có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mẹ bầu như suy nhược, nhức đầu, chán ăn…
8. Không tiết kiệm lời khen vợ
– Ngoài cảm giác tự hào khi mang trong mình một thiên thần bé nhỏ, đôi khi mẹ sẽ cảm thấy phiền lòng và buồn chán vì sự thay đổi cơ thể của mình. Bố có thể dành cho vợ những lời khen ngợi để vợ cảm thấy thoải mái nhất
9. Không đặt nặng chuyện ấy
– Khi chị em mang thai, thay đổi hormone làm chị em mệt mỏi, không hứng thú trong chuyện yêu. Các ông bố có thể dành thời gian tâm sự với vợ, hãy cởi mở và giúp đỡ vợ trong khoảng thời gian này. Việc quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất để giúp vợ thỏa mãn cảm xúc của mình. Vợ chồng bạn có thể ôm hôn nhau hay dành tặng nhau những cử chỉ yêu thương….