Bà bầu có nên sử dụng mỹ phẩm trong khi mang thai

568

Mỹ phẩm là cách để chúng ta che đi khuyết điểm hay tăng thêm nét đẹp tự nhiên của phụ nữ. Nhưng, trong thời kỳ mang thai phụ nữ được khuyến cáo, không nên sử dụng mỹ phẩm làm đẹp. Vì chúng ta dùng mỹ phẩm không an toàn và đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bình thường của thai nhi.
+ Bà bầu có được sử dụng mỹ phẩm trong khi mang thai?
– Phụ nữ luôn luôn mong muốn mình xinh đẹp ngay cả khi đang mang bầu thì nhu cầu làm đẹp vẫn không hề giảm sút, điều này không hề xấu mà cũng không ai có thể cấm cản được. Tuy nhiên, khi sử dụng mỹ phẩm các mẹ nên chú ý trong khi lựa chọn bởi hầu hết mỹ phẩm đều chứa các hóa chất mà những hóa chất này không tốt với quá trình phát triển của thai nhi, nhất là những loại mỹ phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, làm mẹ tất cả hãy hi sinh vì con, dù phải chịu xấu xí trong một thời gian thì hãy làm tất cả vì sự phát triển của con em mình.
– Các bà bầu hoàn toàn vẫn có thể sử dụng mỹ phẩm, hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng mỹ phẩm uy tín cung cấp những loại mỹ phẩm dành riêng cho bà bầu, chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, khi lựa chọn các mẹ phải thật sự lưu ý để lựa chọn cho mình những loại mỹ phẩm tốt nhất, nên lựa chọn những hàng mỹ phẩm chất lượng, có uy tín. Bà bầu hoàn toàn có thể làm đẹp theo cách riêng của mình.


+ Dùng mỹ phẩm trong thai kỳ như thế nào là an toàn?
1. Mỹ phẩm có hương thơm
Các chất được tìm thấy trong nước hoa có thể gây dị tật bẩm sinh và ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của em bé. Vì thế, ngay cả những sản phẩm như sữa tắm, sữa dưỡng da, sữa dưỡng thể có quá nhiều hương thơm cũng cần thật cẩn thận trước khi sử dụng
2. Sơn móng tay
– Thuốc sơn móng tay được chế xuất từ nitơrat hóa cellulose. Ngoài ra nó còn kết hợp với một số chất hóa học như acitol và các chất liệu màu hóa học. Những vật chất hóa học này có tính độc hại nhất định đối với cơ thể bình thường. Do vậy, Khi mang thai, nếu sơn móng tay có khả năng nguy hại đến thai nhi trong bụng.
– Những lúc chế biến thức ăn, cầm hoặc nắm trực tiếp với thức ăn bằng tay các chất này có thể bong ra và chúng bám vào thức ăn. Khi ăn những thực phẩm này, chất độc hại qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.
Ngoài ra sơn móng tay còn cản trở việc khám và chẩn đoán sức khỏe của bà mẹ và thai nhi của bác sỹ.
3. Không dùng kem trị mụn trứng cá
– Trong kem và thuốc trị mụn trứng cá hầu hết chứa Retinoid (là chất thuộc vitamin A) . Chắc các thai phụ đều được bác sỹ khuyên về mối nguy hiểm của Accutane (một loại retinoid, còn gọi là isotretinoin). Ngay cả khi có ý định mang thai ( trước một tháng) chúng ta cũng nên tránh sử dụng kem trị mụn trứng cá này.
– Hai thành phần được sử dụng nhiều trong kem này là benzoyl peroxide và hydrocortisone đều có thể gây dị tật cho thai nhi.
– Với chị em thường có xu hướng nổi mụn trong thời gian mang bầu, có thể trao đổi với bác sĩ về việc uống erythromycin, đây được coi là an toàn cho thai phụ. Nhưng tốt hơn hết tôi khuyên, bạn nên sử dụng những phương pháp tự nhiên để trị mụn trong giai đoạn bầu bí này.
4. Son môi
– Hầu hết chị em đều thích sử dụng son môi để tăng phần hấp dẫn và nữ tính lúc đi ra ngoài. Nhưng đáng chú ý, mỗi lớp son tô lên môi chứa rất nhiều chì – nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Ngoài chì, trong son môi còn có những chất vừa hấp thu các nguyên tố kim loại nặng trong không khí, vừa hấp thu các loại vi sinh vật gây bệnh, đồng thời tác dụng thẩm thấu nhất định rất độc hại.
– Nếu lúc mang thai, sử dụng son môi sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển bình thường của thai nhi. Vì vậy, các mẹ nên hạn chế sử dụng son môi trong 9 tháng 10 ngày này.