Bài tập Kegel cực tốt cho bà bầu

685

Bài tập này khá đơn giản, chỉ tốn khoảng vài phút mỗi ngày, thậm chí có thể tập luyện khi đang làm những công việc khác nhưng hiệu quả của nó lại vô cùng bất ngờ.
Tập Kegel là một khái niệm không còn quá xa lạ với các bà bầu thời hiện đại, khi việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng và phát triển như hiện nay. Bài tập này khá đơn giản, chỉ tốn khoảng vài phút mỗi ngày, thậm chí có thể tập luyện khi đang làm những công việc khác nhưng hiệu quả của nó lại vô cùng bất ngờ. Tại sao tập Kegel lại quan trọng đối với bà bầu?
Bài tập vùng đáy sàn khung xương chậu, hay còn gọi là bài tập Kegel – theo tên của bác sĩ phụ khoa Arnold Kegel, người sáng tạo ra, rất cần thiết để chị em bầu bí củng cố thêm chắc khỏe phần sàn khung xương chậu – khu vực tập trung các cơ nâng đỡ bàng quang, tử cung và ruột, những bộ phận bị co giãn nhiều nhất và trở nên yếu nhất khi mang thai và sinh nở.
Tập Kegel sẽ giúp bạn:
– Củng cố các cơ thành âm đạo để quá trình “rặn” đẩy em bé ra ngoài dễ dàng hơn
– Hạn chế việc tiểu không kiểm soát vốn gây “xấu hổ” cho bà bầu và phụ nữ sau sinh
– Cải thiện ham muốn, tăng cường hiệu quả đời sống tình dục sau sinh hơn và ngăn ngừa stress kéo dài


Các bước tập Kegel:
– Mẹ nên lặp lại bài tập 8 lần, mỗi ngày 3 lần.
– Co cơ âm đạo lại trong vài giây, sau đó thả lỏng ra giống như đang nín tiểu, tiếp tục như vậy, co cơ âm đạo rồi lại thả lỏng ra, thực hiện động tác 8 lần. Dần dần hãy tăng dần thời gian cơ cơ lên 10 giây và lặp lại 10 lần.
Điều quan trọng của bài tập này là mẹ không nín thở, nên thở đều đặn, bình thường, tránh lên gân cơ ở các bắp chân, mông hay bụng trong quá trình tập,
– Bài tập Kegel rất có lợi cho phụ nữ, đặc biệt giúp mẹ bầu sinh dễ dàng và nhanh hồi phục hơn. Các chuyên gia khuyên mẹ nên dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục trong thời gian mang bầu.