Bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

958

Da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với thời tiết, thức ăn cũng như tất cả môi trường tác động xung quanh. Những biểu hiện thường thấy của bệnh ngoài da của bé là đốm đỏ, rôm sảy, ngứa. Tìm hiểu đầy đủ về các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh để có cách điều trị, phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cũng như thẩm mỹ cho làn da của bé.
+ Các bệnh ngoài da lành tính ở trẻ sơ sinh
Các bệnh ngoài da lành tính thường xuyên gặp ở trẻ sơ sinh, bé có thể tự lành với những bệnh ngoài da loại này.
– Da có mụn đỏ: Thường xuất hiện ở da mặt khi bé được 2 đến 3 tuần tuổi và biến mất khoảng vài tuần sau đó.
– Da bé bị lạnh, ẩm và lốm đốm: Là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh, nó bao gồm các khu vực xen kẽ của các mạch máu giãn ra và hẹo, mang đến cho làn da màu sắc như cẩm thạch đỏ và trắng. Thường chỉ xuất hiện khi bé bị lạnh. Nếu thấy các dấu hiệu trên, mẹ cần giữ ấm và giữ kín gió cho bé.
– Da bé có ban đỏ: Các nốt phát ban có phần tâm màu vàng hoặc trắng, xung quanh nổi đỏ, xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên người bé. Thông thường, khi mới sinh hoặc trong khoảng 2-3 tuần lễ đầu tiên, da bé sẽ nổi ban đỏ. Chúng tự lành trong vài giờ, hoặc 8 đến 10 ngày sau đó.
– Mụn đầu trắng: Với các bé sinh khoảng cận ngày dự sinh hoặc trễ hơn thường xuất hiện một số mụn đầu trắng trên mũi. Các mẹ hãy yên tâm, loại mụn này vô hại và sẽ tự động biến mất sau vài tuần.
– Bớt sắc tố: Đây là những vùng da màu xanh xám thường xuất hiện ở khu vực gần mông trẻ, thường xuất hiện trong những tuần đầu tiên. Vết bớt này có thể nhạt dần khi bé khoảng 2 tuổi và biến mất khi bé 5 tuổi.
– Vernix: Chất bã màu trắng bao phủ và bảo vệ làn da bé trong bụng mẹ vẫn có thể lưu lại trên da bé sau khi bé chào đời. Nó vô hại và có thể dễ dàng lau sạch. Tuy nhiên mẹ nên để nó bong tróc tự nhiên và không nên có tác động, vì da bé rất nhạy cảm và làm vậy có thể dễ khiến da bé chảy máu.

1. Hiện tượng nổi hạt kê ở trẻ sơ sinh
– Nổi hạt kê ở trẻ sơ sinh là những hạt nhỏ màu trắng đục nhô lên da, do sự ứ đọng của chất bã, hay gặp ở vùng trán, mũi, gò má, một số trẻ có thể xuất hiện ở bắp tay.
Các “hạt kê” này sẽ tự mất sau vài tuần lễ. Do vậy khi tắm cho trẻ sơ sinh, những chỗ này không nên kỳ cọ mạnh, ảnh hưởng đến da của bé.
2. Phát ban đỏ ở da
– Vài ngày sau khi chào đời, bé có thể xuất hiện những mảng ban, còn được gọi là “phát ban đỏ”. Những nốt ban trông hơi giống nốt muỗi cắn, có kèm theo đầu mủ màu trắng vàng trên mỗi nốt ban.
– Ban thường nổi trên người bé nhưng cũng có khi chúng xuất hiện trên mặt, tay và chân. Những nốt ban này đến và đi trong vòng một thời gian ngắn nên bạn không cần lo lắng và cũng không cần phải điều trị cho bé.
Nên tránh cậy (hoặc ép) nốt ban vì bạn có thể khiến da bé bị nhiễm khuẩn. Chứng ban đỏ thường tự biến mất sau khi bé được khoảng 7-10 ngày tuổi.
3. Mụn nhọt ở trẻ sơ sinh
– Khi trẻ có các biểu hiện ban đầu là đỏ sưng rồi nóng gây đau nhức, dần dần mềm vỡ ra chảy mủ và thành sẹo ở một hoặc nhiều vị trí trên cơ thể. Mụn nhọt ở trẻ thường do nguyên nhân trẻ bị viêm toàn bộ nang lông và tổ chức xung quanh do vi tu cầu gây nên khiến trẻ cảm thấy đau nhức, khó chịu khóc và ảnh hưởng tới chế độ ăn ngủ, sinh hoạt.
– Cần phải giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, đồ chơi trẻ em mà con hay tiếp xúc. Tránh nặn nhọt làm vỡ và dễ dàng gây ra tình trạng viêm da và lây lan thành nhiều nốt mới. Đối với những biểu hiện ban đầu là 1 – 2 mụn nhọt có thể bôi cồn iốt vào đúng chỗ nhọt, hoặc dùng cao tiêu nhọt dán lên. Nếu nhọt đã mềm, nên đến cơ sở y tế chích tháo mủ. Tốt hơn hết nên đưa trẻ đi khám để có hướng điều trị kịp thời, tránh tự kê đơn và chữa trị cho bé vì có thể để lại nhiều tác hại. Đồng thời kiên các loại hoa quả có tính nóng như: quả ngọt, dứa, mít, xoài, nhãn, chôm chôm, vải hay sử dụng đường…

4. Vàng da ở trẻ sơ sinh
– Vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh ngoài da nhưng các biểu hiện của chúng liên quan tới da của trẻ mà nếu mẹ không có kiến thức về vấn đề ngày có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm. – Vàng da sinh lý: đây là hiện thương thường gặp ở các trẻ khoảng từ 1 -7 ngày sau sinh nhưng không nguy hiểm mà chúng sẽ tự mất nên phụ huynh không cần lo lắng.
– Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh: loại bệnh này rất nguy hiểm và bố mẹ cũng đừng nhầm lẫn với dấu hiệu vàng da sinh lý hay bệnh ngoài da ở trẻ. Loại bệnh này thường gặp ở các bé sinh non với biết hiện vàng da từ đầu đến chân ngay từ khi chào đời và nếu không phát hiện, chẩn đoán đúng thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, trẻ nhiễm độc thân kinh, co giật, hôm mê và tử vong.