Bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ sơ sinh

512

Tiêu chảy là bệnh vô cùng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Đây là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao ở trẻ dưới 2 tuổi. Vì vậy, với những gia đình có trẻ nhỏ, cha mẹ nhất định phải nắm được những kiến thức nhất định khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy để có cách bảo vệ và xử lý kịp thời khi trẻ bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những thông tin cần thiết mà cha mẹ nên biết về căn bệnh nguy hiểm này
+ Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị tiêu chảy
Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nhưng đa phần là do 1 trong 4 nguyên nhân chính sau đây:
Nhiễm trùng đường ruột
Nhiễm trùng đường ruột là nguyên nhân phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm trùng đường ruột do virus, ký sinh trùng hoặc vi khuẩn. Virus gây tiêu chảy ở một số trẻ có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Những trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn có thể được chữa khỏi bằng việc sử dụng kháng sinh. Nhiều trường hợp trẻ bị tiêu chảy khác là do nhiễm ký sinh trùng có trong nước pha sữa công thức.
Dị ứng thực phẩm
Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy cấp do dị ứng với protein có trong sữa công thức, hoặc dị ứng với thức ăn, đặc biệt là thức ăn đóng hộp, khi mẹ bắt đầu tập cho bé ăn dặm.
Khả năng dung nạp thức ăn kém
Một số trẻ em có vấn đề về đường tiêu hóa khi dung nạp một số loại thức ăn. Khi đó, dưỡng chất có trong các loại thức ăn này không đi được vào máu mà nằm lại trong ruột, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, dạ dày khó tiêu hóa, gây nên đau bụng, tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ.
Rối loạn tiêu hóa bình thường
Bệnh tiêu chảy thường được xem như hiện tượng rối loạn tiêu hóa bất thường ở trẻ sơ sinh, nhưng thực chất, không phải lúc nào cũng như vậy. Một số trẻ có thể bị tiêu chảy do hệ thống tiêu hóa của trẻ, bao gồm cả đường ruột, lúc này vẫn còn non nớt và nhạy cảm với những thay đổi. Thay đổi nhỏ từ sữa mẹ chuyển sang sữa công thức cũng có thể làm trẻ em bị tiêu chảy cấp. Trong lần đầu tiên ăn dặm, bé cũng có thể bị tiêu chảy.
+ Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị tiêu chảy
Khi mới phát hiện trẻ sơ sinh bị tiêu chảy, cha mẹ cần nhanh chóng áp dụng những cách xử lý dưới đây để ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển nặng thêm.
Cha mẹ nên cho trẻ bú và uống nhiều sữa hơn bình thường để cơ thể trẻ được bù lại lượng nước đã mất. Ngoài sữa, cha mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước đun sôi để nguội, nước ép hoa quả.


– Sau mỗi lần trẻ đi ngoài, cha mẹ cần cho trẻ uống 50-100ml oreol
– Chế độ dinh dưỡng của trẻ khi bị tiêu chảy phải đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để cơ thể trẻ được tăng sức đề kháng
– Khi cho trẻ bú và khi thay tã cho trẻ, mẹ cần vệ sinh hai tay thật sạch sẽ.
Nếu tình trạng bệnh của trẻ không thuyên giảm, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ được điều trị kịp thời
+ Cách phòng để trẻ không bị tiêu chảy
– Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
– Cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng với thức ăn đủ dinh dưỡng với khẩu phần gồm đủ 4 loại dinh dưỡng (bột, đường, chất béo, đạm, chất xơ), vitamin và muối khoáng.
– Sử dụng nguồn nước sạch cho ăn uống và vệ sinh.
– Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc hoặc chế biến thức ăn cho trẻ, sau khi đi ngoài hoặc thay tã cho trẻ.
– Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây là biện pháp phòng ngừa dịch tiêu chảy cấp bùng phát vô cùng hiệu quả, đã được nhân rộng thành công tại các địa phương trên toàn quốc
– Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus.
Lưu ý: Tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Để biết rõ về tình trạng của bé vui lòng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chính xác.