Bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh

497

Sau khi sinh con, phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Để tránh ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày, thẩm mỹ và dễ bề chăm con nhỏ, Coniu.vn sẽ chia sẻ với các mẹ một vài mẹo chữa bệnh trĩ sau sinh đơn giản và hiệu quả.
Bệnh trĩ là một trong những bệnh về đường ruột mà phụ nữ mang thai và sau sinh có thể gặp phải. Bệnh không nguy hiểm nhưng lại là nỗi ám ảnh của các mẹ sau sinh mỗi khi đi đại tiện vì cảm giác đau đớn và khó chịu mà nó mang lại. Vậy làm thế nào để các mẹ có thể nhanh chóng thoát khỏi bệnh trĩ sau sinh?
+ Vì sao phụ nữ sau sinh dễ bị trĩ?
Trong suốt quá trình 9 tháng mang thai, mẹ bầu phải chịu đựng áp lực trọng lượng của thai nhi thường xuyên tác động lên các mạch máu ở thành bụng, lên tầng sinh môn và đáy chậu khiến chúng bị chèn ép, tắc nghẽn, dễ dẫn đến hình thành búi trĩ.
– Khi sinh con, tử cung của phụ nữ mở to, áp lực lúc này chèn ép lên khoang chậu gây tụ máu và sưng phù tĩnh mạch hậu môn, việc mẹ bầu rặn lấy sức sinh con cũng sẽ tạo áp lực lớn lên khoang bụng, gây nguy cơ hình thành búi trĩ. 95% trường hợp sinh thường, bác sĩ thường sẽ rạch tầng sinh môn để thai dễ chui ra hơn. Quá trình khâu lại tầng sinh môn không cẩn trọng dính một vài tĩnh mạch ở hậu môn cũng có thể gây trĩ ở phụ nữ sau sinh.
+ Hướng điều trị
Trong trường hợp nhẹ: Tránh để bị táo bón bằng cách lưu ý đến chế độ ăn uống của mình, nên bổ sung thêm các loại rau xanh, trái cây và lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn, tốt nhất nên khắc phục chứng táo bón bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt thường ngày thay vì sử dụng các loại thuốc để hỗ trợ.
– Nếu trường hợp nặng hơn thì tiêm thuốc gây xơ hoặc phẫu thuật lạnh bằng chất cực lạnh như khí carbonic, nitrogen lỏng làm lạnh búi trĩ, sau vài ngày thì búi trĩ hoại tử vô trùng không đau, 3 – 6 tuần thì lành sẹo.
– Bạn có thể dùng thuốc uống hoặc các loại thuốc bôi tại chỗ để đẩy lùi sự viêm nhiễm. Các thủ thuật như chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su hay phương pháp quang đông hồng ngoại… cũng thường được dùng.
– Ngoài ra, phẫu thuật để cắt trĩ cũng là phương pháp giảm được sự đau đớn và thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Nguyên tắc của phẫu thuật này là cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch để thu nhỏ thể tích trĩ, treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

+ Các phương pháp điều trị bệnh trĩ sau sinh
– Với các mẹ bị trĩ sau sinh, các mẹ có thể áp dụng những phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả dưới đây
Sau khi đi vệ sinh, các mẹ cần rửa sạch hậu môn bằng nước ấm và dùng vải thấm khô, hoặc giấy mềm để thấm, không nên dùng giấy khô ráp để lau sẽ làm tổn thương phần hậu môn.
– Các mẹ có thể dùng nước pha muối hoặc lá trầu không để vệ sinh hậu môn sẽ làm giảm cảm giác đau rát khi bị trĩ.
– Hạn chế ngồi xổm nếu không muốn bệnh càng ngày càng nặng thêm. Các mẹ nên ngồi trên một chiếc ghế thấp
– Tùy vào cấp độ của bệnh trĩ mà các mẹ có thể áp dụng những phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bị trĩ nặng, các mẹ hãy xem xét tới phương pháp dùng thuốc uống có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa điều trị bệnh hiệu quả lại vừa an toàn cho sức khỏe của trẻ sơ sinh khi bú sữa mẹ
Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm tới tính mạng các mẹ sau sinh những nó có thể gây đau đớn, khó chịu khi ngồi hoặc khi đi đại tiện. Nó cũng làm mất thẩm mỹ cho các mẹ. Vì vậy, để điều trị bệnh trĩ sau sinh, các mẹ nên chọn lựa được phương pháp phù hợp nhất và nên chữa trị ngay khi bệnh mới chớm.