Các bài tập vận động cực tốt cho trẻ dưới 1 tuổi

1816

Cha mẹ thường cho rằng với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ cần chăm lo đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ, việc tập luyện thể dục không cần thiết. Nhưng ngược lại, việc này cực hiệu quả cho sự phát triển của bé sau này. Các mẹ hãy cùng xem các bài tập vận động tốt cho trẻ

1.Bài tập cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi

 • Bài tập co duỗi chân

– Bài tập co duỗi chân sẽ dành cho bé 1-2 tháng. Mẹ có thể cho bé nằm ngửa trên đùi của mình, mẹ hãy tập trung riêng vào phần cẳng thân của bé. Mẹ có thể sử dụng hai tay đẩy nhẹ cẳng chân của bé gập vào phần mông, xem cảm nhận và phản xạ của bé xem có đẩy ngược lại về mẹ không.

– Với bài tập này sẽ giúp bé phản xạ đôi chân của mình nhanh hơn và mẹ có thể phát hiện ra những bất thường về chân ở trẻ.

 • Bài tập co duỗi tay

– Bài tập này thường dành cho bé 1-2 tháng tuổi. Mẹ hãy cho bé nằm ngửa trên phần đùi của mẹ. Sau đó, mẹ hãy dùng ngón tay trỏ của mẹ đặt vào bên trong lòng bàn tay của bé. Mẹ hãy rút ngón tay của mình lại xem phản xạ nắm của trẻ. Theo phản xạ của bé, các bé sẽ nắm thật chặt tay của mẹ và có thể ngóc đầu dậy. Mẹ hãy cho bé tập luyện thật nhẹ nhàng, không cho bé ngóc đầu dậy quá cao vì trẻ còn nhỏ, cơ xương còn yếu.

– Bài tập này nhằm tăng khả năng co duỗi tay của trẻ nhưng cũng giúp cơ cổ của bé phát triển khỏe hơn.

Bài tập vận động cho trẻ

 • Bài tập ép tay

– Bài tập ép tay thường dành cho bé từ 1-2 tháng tuổi.Mẹ sẽ kéo phần tay của bé về ngực của mẹ và đẩy ngược về phía ngực của bé. Mẹ hãy thử xem phản ứng của bé sau mỗi lần mẹ kéo tay xem sao.

– Bài tập mở rộng hông sang hai bên
Mẹ hãy đặt bé nằm thẳng, mẹ co hai chân bé ra và mở rộng phần hông sang hai bên. Sau đó, giữ hai chân của bé, chuyển động từ bụng hướng sang hai bên, sau đó xuống dưới nhằm kích thích sự đàn hồi cơ chân và phần cơ đùi trong của bé.

 • Tập cổ cho bé

– Bài tập cổ cho bé dành cho các bé từ 2-3 tháng tuổi. Mẹ hãy đặt bé nằm nghiêng, sau đó dùng một chiếc gối để tựa lưng cho con. Tiếp tục mẹ hãy dùng một lực giữ phần ngực của con, còn tay kia đặt ở sau lưng của bé. Mẹ nâng bé lên, khi bé thấy có người nâng bé lên, theo phản xạ của con, phần cơ cổ của con sẽ co cứng lại làm nhiệm vụ nâng đỡ phần đầu cho bé.

– Mẹ nên làm các động tác thật nhẹ nhàng, vì trẻ trong giai đoạn này tay chân còn rất yếu.

 • Bài tập hỗ trợ kỹ năng lật

– Để cho bé cứng cáp và lật nhanh hơn. Mẹ giữ một tay của bé sau đó di chuyển nhẹ nhàng về phía đối diện. Mẹ có thể khuyến khích bé tự dịch chuyển cơ thể của mình hướng về chuyển động.

– Mẹ lưu ý không kéo tay của bé quá mạnh để ép bé di chuyển nếu bé chưa đủ mạnh để kích hoạt nhóm cơ của mình. Mẹ có thể giữ phần đầu của bé quay đầu theo 1 hướng, tiếp sau thay đổi bên. Đây là phương pháp giúp các bé lật nhanh nhất.

 • Gập bụng cho trẻ

– Bài tập gập bụng sẽ dành cho trẻ từ 2-3 tháng tuổi. Trước khi luyện tập cho bé mẹ hãy cho bé ngồi đối diện với bé. Sau lưng bé đặt 1 chiếc gối để giữ phần lưng của trẻ. Mẹ hãy nhấc phần chân của bé lên , giữ yên phần đầu gối và kéo chân về phía mẹ. Khi thấy bé nhúc nhích, mẹ đặt chân của bé xuống sàn.

 • Tư thế máy bay

– Vào tháng thứ 3, khi bé đủ mạnh để có thể ngẩng cao đầu trong lúc nằm sấp, bé có thể bay người được rồi. Mẹ hãy ôm người bé bằng cả hai tay, ngay dưới phần nách và lưu ý giữ chặt phần thân của bé không phải nắm hai cánh tay vì bé rất dễ bị tổn thương phần khớp vai.

– Sau đó, mẹ nâng người bé lên, giữ bé ở tư thế nằm ngang.Lúc đó bé sẽ tự động nhấc phần đầu, chân bé tự thẳng lên. Bài tập này giúp cơ lưng của bé khỏe và dẻo dai hơn rất nhiều.

– Mẹ có thể xoay và đưa bé nhẹ nhàng theo nhiều hướng, việc này giúp rèn luyện nhiều nhóm cơ khác nhau và giúp phát triển khả năng định hướng không gian.

– Mẹ có thể lựa chọn thời điểm tập buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của con.

– Với các động tác này sẽ giúp các bộ phận như chân, tay, cổ, đầu…của bé phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

2. Bài tập cho trẻ từ 4- 6 tháng tuổi

 • Hỗ trợ cho bé nằm sấp

Giúp bé nằm sấp chính là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho trẻ tập bò. Nó giúp ích cho việc phát triển về sức khỏe của bé sau này. Các mẹ cũng có thể tác động nhiều hơn với việc dùng tay và nhẹ nhàng đẩy lòng bàn chân của bé. Khi cho bé nằm sấp, mẹ có thể massage nhẹ nhàng cho bé. Điều này cũng tốt cho hệ cơ xương của trẻ.

 • Lăn

Đây chính là một trong những hoạt động tự nguyện bé có thể thực hiện vào 6 tháng tuổi. Chỉ cần một kích thích nhỏ cho bé, bé sẽ hào hứng tham gia các hoạt động. Khi bé nằm ngửa, mẹ có thể cầm một đồ chơi mà bé yêu thích. Khi bé bắt đầu chú ý tới mẹ,mẹ hãy di chuyển vật đó từ trái qua phải và ngược lại. Chắc chắn bé sẽ xoay người để cố với lấy đồ chơi của mình.

 • Chơi trò đạp xe đạp

Mẹ hãy thật nhẹ nhàng và chậm rãi điều chỉnh phần chân của bé đặt ở tư thế đạp xe đạp.Trong khi đó , mẹ hãy mỉm cười để trò chuyện với bé. Mẹ hãy khuyến khích bé ngọ nguậy đôi chân của mình và bé sẽ biết tự đạp chân 1 mình đấy nhé

 • Nhún nhảy

Mẹ hãy để cho bé nhẹ nhàng nhảy trên đùi của mình hoặc trên sàn. Lúc này mẹ đã giúp bé phát triển sự thăng bằng và sức mạnh cơ chân của bé. Mẹ hãy nói chuyện thật vui với bé để tạo động lực cho bé nhún nhảy được nhiều hơn.

 

 • Cho bé bay lượn

Khi khả năng kiểm soát phần đầu, cổ của bé đã tốt, mẹ có thể cho bé bay lượn trên cao. Mẹ hãy đặt phần thân của bé lên phần chân của bạn, dùng phần tay hỗ trợ dưới cánh tay của bé. Mẹ hãy hỗ trợ cho bé bằng cách động viên con. Mẹ cũng có thể làm phần chơi với bé tăng thêm sự vui vẻ bằng giả tiếng động cơ của máy bay….chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú đấy.

 • Chơi với đôi chân của con

Mẹ hãy khuyến khích để con có thể chạm, nắm vào phần chân của mình. Điều này giúp bé tự khám phá cơ thể của mình và đây là lúc não của trẻ ghi nhận thông tin phát triển kỹ năng vận động..

3. Bài tập cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi

 • Đi bộ

Trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi, bé sẽ học cách tập đi bộ. Tập đi chính là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất của bé trong giai đoạn này. Để bé tập đi nhanh hơn, mẹ có thể hỗ trợ bé đứng và đi. Mẹ có thể đặt các chướng ngại vật như gối, gối, thú bông…trước mặt bé. Điều này sẽ làm bé cảm thấy hứng thú hơn trên quãng đường đi của mình.

 • Bé leo cầu thang

Việc cho bé tập leo cầu thang là một trong những kỹ năng cực tốt cho bé nhưng nhiều bố mẹ cảm thấy việc này nguy hiểm với trẻ vì nhiều trường hợp con ngã từ trên cầu thang xuống có thể bị tử vong. Nhưng kỹ năng này vô cùng quan trọng cho sự an toàn của bé. Hoạt động này giúp phối hợp các hoạt động thể chất của bé. Việc leo cầu thang, sẽ giúp bé quan sát xung quanh từ trên và leo xuống bằng cách hạ chân xuống trước.

Bài tập vận động cho bé

 

 

Nếu bé chưa sẵn sàng để leo, mẹ có thể đặt đồ chơi mà bé yêu thích ở phía trước mặt của trẻ. Lúc ấy bé sẽ muốn leo lên ngay để với tới nó. Trong khi leo cầu thang, bố mẹ luôn ở bên cạnh để theo dõi con.

 • Chuyền tay đồ vật

Vào khoảng tháng từ 7-9. Mẹ có thể khuyến khích trẻ chuyền đồ chơi của mình từ tay trái sang phải. Điều này, mẹ giúp bé tăng khả năng vận động tay của bé lên. Mẹ không nên chỉ cho bé dùng một tay thuận mà dùng cả bên tay không thuận để phát triển đều hai tay của bé.

 • Cho bé vận động cùng âm nhạc

Việc mẹ khuyến khích bé vận động cùng vận động là một trong những điều vô cùng tuyệt diệu trong giai đoạn này. Nó không chỉ giúp bé phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc của mình mà giúp bé hình thành tư duy cũng như phối hợp khi chuyển động của cơ thể theo giai điệu.

 • Ngón tay linh hoạt

Khoảng thời gian này, các ngón tay của bé hoạt động khá linh hoạt. Mẹ hãy khuyến khích cho bé dùng các ngón tay để lấy đồ chơi ở bên trong hộp. Mẹ có thể sử dụng bút, thìa, dĩa hoặc tay….Chẳng có gì tuyệt vời hơn trong khi tắm, mẹ có thể cho bé cầm một đồ chơi nào đó. Việc này cũng giúp các ngón tay của bé linh hoạt hơn.

 • Cho con chơi với bóng

Việc cho bé chơi với bóng là một hoạt động giúp phối hợp tay và chân của bé cực kỳ tốt. Mẹ cũng có thể tranh thủ giới thiệu các loại bóng, hình dáng, màu sắc cho con. Các hoạt động mẹ có thể cho bé tập như lăn bóng, tung bóng….Và mẹ sẽ thấy bé ném bóng ngược lại phía mình. Trong khi chơi trò chơi, mẹ đừng quên dành cho con lời khen ngợi như “ Su, chơi bóng giỏi quá”.