Các thực phẩm ăn dặm tuyệt đối không để trong tủ lạnh

575

Khi bé tới thời kỳ ăn dặm, do công việc quá bận rộn mẹ không có thời gian do vậy thường dự trữ các thực phẩm ở trong tủ lạnh. Nhưng mẹ nên biết rằng, một số thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh lâu có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng không hề tốt cho bé.
Cùng xem các thực phẩm ăn dặm mẹ tuyệt đối không nên để ở trong tủ lạnh.
1. Cà chua
Quá trình làm lạnh sẽ làm cả chua mất khả năng chín tự nhiên, mà mẹ vẫn biết là, cà chua chỉ ngon khi để chín tự nhiên mà thôi. Ngoài ra, hơi lạnh từ tủ sẽ phá vỡ kết cấu của quả cà chua, cụ thể là lớp màng bên trong vỏ cà, khiến cho quả cà chua tươi ngon mọng nước trở nên đầy những bột. Cách tốt nhất mẹ nên bảo quản cà chua là để vào trong rổ ở nơi mát mẻ thoáng khí.
2. Quả bơ
Bơ còn xanh cũng không được phép để tủ lạnh. Bơ đã chín rồi mà chưa dùng ngay mới có thể để tủ lạnh để bảo quản, tránh bị thối.

3. Cam
Ăn cam còn tươi, không để tủ lạnh sẽ hấp thu được tối đa lượng vitamin và chất chống ô xi hóa trong đó. Tuy nhiên, tủ lạnh sẽ giúp cam duy trì được lượng vitamin tốt hơn nếu cam đã để bên ngoài lâu ngày (khoảng sau vài ngày hoặc 1 tuần).
4. Tỏi
Tỏi để lâu trong tủ lạnh có thể mọc mầm hoặc mốc. Nơi để tỏi tốt nhất là nơi khô ráo, mát mẻ.
5. Bánh mì
Bánh mỳ để trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị khô và cứng. Nếu là loại bánh mỳ sandwich thái lát mỏng, mẹ có thể bọc kĩ trong túi rồi để tủ lạnh, khi ăn lấy ra rã đông hoặc nướng lại. Lưu ý là bánh mỳ để tủ lạnh cũng chỉ được dùng tối đa trong 4 ngày mà thôi.
6. Dầu oliu
Với các bé tập ăn dặm, dầu oliu là thực phẩm không thể thiếu cho bé. Mẹ nên nhớ dầu oliu không nên cho vào trong tủ lạnh vì dầu để trong tủ sẽ bị đông đặc, mẹ sẽ khó nấu cháo cho bé.
7. Dưa hấu
Dưa hấu còn nguyên quả thì không cần để tủ lạnh. Chỉ khi đã cắt dưa ra thành miếng nhỏ mới cần đưa vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Lưu ý khi cho bé ăn dặm: 
– Không nên nấu rau củ quá lâu vì sẽ làm hủy hết vitamin.
– Thức ăn thừa của bé nên bỏ đi, không nên để dành cho lần sau.
– Tránh những loại nước giải khát đóng hộp vì có thể làm hại cho hệ răng của bé, chỉ nên dùng nước lọc nấu chín.
– Không nên dùng quá nhiều muối và gia vị khi chế biến thức ăn cho bé.
– Tập bé ăn một loại thức ăn mới trong vài ngày, sau đó theo dõi xem có những phản ứng dị ứng không (như tiêu chảy, ói mửa… ), sau khi bé đã quen mới tập ăn loại thức ăn khác.