Cách chọn sữa tắm thật phù hợp cho bé

483

Việc tắm cho trẻ nhỏ không đơn thuần là loại bỏ các bụi bẩn và vi khuẩn, mà còn quan tâm đến nồng độ pH trên da bé. Những thay đổi lớn về pH trên da bé có thể dẫn đến thay đổi về hàm lượng chất béo dưới da, có thể gây ra những vấn đề về da như khô da, ửng đỏ hoặc gia tăng các viêm da dị ứng ở các bé. Lựa chọn sữa tắm cho bé là một phần quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề gây kích ứng da (đặc biệt các bé có cơ địa hay dị ứng hoặc có tiền sử gia đình có cha mẹ anh chị em bị dị ứng), chọn sữa tắm phù hợp cho bé sẽ giúp giảm các vấn đề liên quan đến thay đổi pH của làn da bé vốn rất mỏng manh và dễ bị tác động.
+ Sữa tắm nên dùng trong các trường hợp sau
Khi gia đình sống trong khu vực nước máy là loại nước cứng. Thông thường nước có 2 loại, tùy vào khu vực địa lý và đất đai sinh sống mà có nước máy là nước mềm hay nước cứng. Nước cứng là thuật ngữ khoa học chỉ nước máy có chứa nhiều nguyên tố canxi và magnesium. Theo báo cáo của Gs.Bs. Julie, Viện Viêm da dị ứng Hoàng Gia Anh, nước cứng có liên quan đến gia tăng nguy cơ bệnh viêm da dị ứng ở các bé (các bé hay nổi mẫn đỏ, ngứa). Gs. Julie khuyên nếu sống trong khu vực có nước cứng thì nên dùng sữa tắm (loại dành cho bé).
Sữa tắm nên dùng cho bé sau 5 tháng tuổi vì khi đó bé vận động nhiều, tiếp xúc nhiều với nhiều tác nhân mầm bệnh như vi khuẩn, vi rút, vi nấm, …
+ Cách kiểm tra đơn giản để biết nước bạn là nước cứng hay nước mềm:
1. Cho nước máy vào 1/3 chai nước không sạch
2. Cho 6 giọt nước rửa chén vào chai nước đó
3. Đậy nắp và lắc đều
4. Nếu nhanh chóng tạo bọt và nằm ở phía trên là nước mềm
5. Nếu không tạo bọt, mà dung dịch nước bên dưới bị đục, thì nước là nước cứng.
+ Bao lâu tắm bằng sữa tắm cho bé?
Nếu tắm bằng sữa tắm thì không nên quá 2 lần/tuần cho bé dưới 1 tuổi.Sau 1 tuổi có thể tắm hằng ngày, nhưng tốt nhất vẫn là 3-4 lần/tuần (hoặc 2 ngày tắm 1 lần).Nhiệt độ nước tắm: 36-37 độ C.
+ Cách chọn thành phần sữa tắm tốt cho bé
Chúng tôi không giới thiệu loại sữa tắm mà sẽ đưa ra các thành phần trong sữa tắm cha mẹ nên dùng:
Theo Gs.Bs.Mary, Chuyên gia về da liễu sơ sinh của Viện Da liễu nhi khoa Mỹ và Gs.Bs. Lavender, BV ĐH Manchester, Anh cho biết, Sữa tắm cho bé là nên hội đủ các điều kiện sau:

* Chỉ dùng loại sữa tắm cho bé (không dùng loại người lớn) vì sẽ làm thay đổi lớn pH trên da bé và gây nhiều kích ứng lớn.
* Không tạo quá nhiều bọt và dễ dàng rữa sạch lại bằng nước. Không nên chọn loại chứa sodium lauryl sulphate (SLS)
* pH của sữa tắm tốt nhất là 5.5
* Nên chứa chất bảo quản để giữ sữa tắm không bị nhiễm khuẩn trong điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, nên đọc thành phần và tránh 1 số chất bảo quản hình thành formaldehyde như:
–> 2-bromo-2 nitropropane-1,3-diol
–> Diazolidinyl urea
–> DMDM hydantoin
–> Imidazolidinyl urea
–> Quaternium-15
Và cũng nên tránh 1 số chất bảo quản dễ gây kích ứng da như:
–> Methylchloroisothiazolinone
–> Methylisothiazolinone
–> Parabens (butyl, ethyl, methyl, propyl, isobutyl)
* Không chọn sản phẩm có mùi thơm. Mùi Lavender hoặc Chamomile có thể chấp nhận được, nhưng ưu tiên vẫn là loại không mùi.
*Không chọn sản phẩm có màu. Mỗi loại mỹ hóa phẩm đều có 1 chỉ số gọi là chỉ số màu Colour Index (CI) gồm 5 chữ số. Chỉ chọn chỉ số màu CI lớn hơn 75000 (Ví dụ: CI 75810) vì đó là ám chỉ màu tự nhiên từ nguyên liệu.