Cách dùng thuốc an toàn trong thời kỳ cho bé bú

467

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho trẻ và mẹ nên cho bé bú 6 tháng đầu đời, vì sữa mẹ này giúp tăng cường sức khỏe cho bé, giúp bé chống lại các bệnh tật
Nếu mẹ mắc bệnh, dùng thuốc đều chuyển vào sữa có thể ảnh hưởng lớn tới chất lượng sữa và cả sức khỏe của bé.
Lượng thuốc bé nhận được qua sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào liều lượng và số lần mẹ dùng thuốc. Thời gian khi dùng thuốc tới lúc bé bú, thời gian bú và lượng sữa mẹ mà bé bú trong ngày sẽ khác nhau. Khi chỉ định thuốc cho phụ nữ cho con bú, các bác sĩ sẽ cân nhắc tác hại của nó đối với mẹ con thế nào, loại thuốc nào được phép dùng cho trẻ sơ sinh…
+ Một số thuốc dùng được khi cho con bú:
– Thuốc thuốc đau đầu cho phụ nữ cho con bú giảm đau paracetamol, ibuprophen, codein, naproxem được cho là an toàn vì ít qua sữa mẹ. Không dùng aspirin.
– Các kháng sinh penicillin, cephalosporin, macrolid, aminoglycosid,…uống thuốc kháng sinh bao lâu thì cho con bú? Các thuốc kháng sinh này có thể dùng được nhưng không được sử dụng tetracyclin, fluoroquinolon vì gây tác hại đến răng và khớp trẻ, metronidazol làm sữa bị đắng nên tránh dùng.
– Thuốc kháng histamin thế hệ I an toàn cho trẻ ngay cả khi mẹ uống liều cao nhưng có thể làm bé ngầy ngật hoặc dễ kích thích; các thuốc loratadin, fexofenadin ít vận chuyển qua sữa nên cũng có thể dùng được.
– Các thuốc tim mạch, an thần, suy nhược, chống co giật, kháng virus… có loại dùng được nhưng cần có sự hướng dẫn kỹ lưỡng về liều lượng và thời gian dùng thuốc.
+ Các loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng tiết sữa cho mẹ
– Với một số thuốc dùng cho mẹ có ảnh hưởng tới sự tiết sữa của mẹ như thuốc như vitamin B6, ergotamine, thuốc chữa bệnh Parkinson.
– Estrogen là loại hormone hay được sử dụng và ảnh hưởng tới sự tiết sữa. Đồng thời, các chị em cho con bú sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progensteron.
– Các biện pháp tránh thai dùng tốt cho thời kỳ này như bao cao su….
– Các loại thuốc như metoclopramid, domperidon… có tác dụng kích thích bài tiết sữa vì thế các mẹ không nên sử dụng loại thuốc này.

+ Tiêu chí để một thuốc được chọn là:
– Càng ít tiết qua sữa càng tốt, có thời gian bán hủy ngắn.
– Tác dụng phụ cũng như tác dụng dược lý của thuốc không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ, không có độc tính cao, không ảnh hưởng đến sự tiết sữa của người mẹ, không làm thay đổi mùi, vị của sữa…
– Không dùng những thuốc có khả năng xuyên qua hàng rào máu não của trẻ
– Thận trọng khi sử dụng các thuốc có tác dụng kéo dài vì những thuốc này giữ nồng độ ổn định trong máu mẹ và kéo dài nên bé sẽ nhận nhiều thuốc trong các cữ bú.
– Các dạng thuốc có tác dụng tại chỗ như kem bôi, thuốc xịt ít gây tác hại cho bé hơn những loại thuốc uống hay tiêm.
Tác động của thuốc (mà người mẹ đã dùng) đối với trẻ phụ thuộc rất nhiều vào lượng thuốc mà bé tiếp nhận qua sữa, do vậy, để hạn chế tối đa việc bé phải nhận một lượng thuốc không dành cho mình trong khi người mẹ điều trị và vẫn duy trì được việc nuôi con bằng sữa của mình, phụ nữ khi đang cho con bú cần lưu ý một số điều:
– Chỉ dùng thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ với liều thấp nhất đạt tác dụng trị liệu.
– Cho bé bú trước khi dùng thuốc, đến cữ bú tiếp theo (sau khoảng 2 giờ) có thể cho bé bú bình, vắt bỏ sữa mẹ, cữ sau nữa bé có thể bú mẹ bình thường.
– Trong thời gian mẹ uống thuốc, cần theo dõi những biểu hiện của bé như dễ bị kích thích, ngầy ngật, quấy khóc, tiêu chảy hay bỏ bú,… nếu có, mẹ cần ngưng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.
– Với những thuốc chưa xác định được sự an toàn với trẻ nhưng mẹ bắt buộc phải dùng thì nên cho mẹ bú sữa ngoài, vắt bỏ sữa mẹ vào đúng thời gian của những cữ bú để duy trì nguồn sữa và sẽ tiếp tục cho bé bú trở lại sau khi thuốc bị đào thải hết.