Cách rã đông thịt/ hải sản/ gia cầm cho trẻ đúng cách

508

Tình trạng các bé dưới 2 tuổi thường bị các vấn đề rối loạn tiêu hóa là do quá trình chế biến, nguyên liệu đã bị nhiễm chéo vi khuẩn.
Các loại thịt/cá/gia cầm/hải sản sống có nguy cơ nhiễm khuẩn cao trong thời gian trưng bày trong siêu thị hoặc ngoài chợ. Khi mua các sản phẩm này về, nếu không dùng trong 2-3 ngày thì nên bỏ vào tủ cấp đông để đông lạnh hoàn toàn. Quá trình đông lạnh không làm chết vi khuẩn (nếu đã có vi khuẩn tồn tại), nhưng nó sẽ làm vi khuẩn tạm thời ngừng phát triển. Quá trình rã đông đúng cách là cần thiết để hạn chế sự phát triển vi khuẩn và hơn nữa bảo toàn chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé.
1. Rã đông thịt trong ngăn chứa tủ lạnh có nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 4 độ C
• Lên kế hoạch rã đông thịt trước vì việc làm này mất khá nhiều thời gian.
• Gói thịt lại hoặc đặt thịt trên đĩa để hứng nước thịt sống chảy ra khi rã đông.
• Rã đông thịt trong vòng 24h. Đối với những miếng thịt có kích thước lớn như cả một con chim hoặc thịt quay, mỗi 2,3kg có thể mất đến 24h để rã đông hoàn toàn.
• Đối với thịt gia cầm hầm hoặc xay, cần nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã đông trong tủ lạnh.
• Nấu các loại thịt khác như thịt lợn, thịt bò, bít tết hoặc thịt nướng trong vòng 3 – 5 ngày sau khi rã đông.

2. Rã đông thịt nhanh bằng cách dùng nước lạnh
• Để thịt trong một túi đựng kín. Túi hở có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
• Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần. Thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, khiến cho quá trình rã đông bị chậm nếu bạn không thay nước liên tục.
• Rã đông một lượng thịt nhỏ trong nước trong vòng xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ. Những miếng thịt cỡ lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn: khoảng 2 – 3h.
• Chế biến thịt ngay sau khi rã đông.
3. Rã đông bằng lò vi sóng là phương pháp nhanh nhất
• Bỏ túi đựng thịt và để nguyên miếng thịt lên đĩa có thể dùng trong lò vi sóng.
• Sử dụng mức nhiệt thấp hoặc chế độ rã đông riêng trong lò vi sóng để rã đông thịt.
• Chế biến thịt ngay sau khi rã đông. Rã đông thịt trong lò vi sóng có thể khiến thịt bị chín một phần hoặc làm nóng thịt. Không được để thịt lại rồi chế biến sau.
Lưu ý:
• Có thể nấu thịt ngay cả khi thịt vẫn đang trong trạng thái đông lạnh mà không cần rã đông trước.
• Rã đông trong tủ lạnh có thể làm thịt đông trở lại nếu không nấu.