Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ sữa

603

Với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi thường dễ bị nôn trớ khi bú sữa mẹ hoặc ăn dặm. Đây là hiện tượng bình thường . Các mẹ có thể xem cách xử lý khi bé sơ sinh bị nôn trớ sữa.
+ Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ em
Nôn là biểu hiện của một số bệnh:
Bên cạnh biển hiện nôn còn có những triệu chứng khác đặc trưng của từng bệnh, như những trường hợp nôn đột xuất không thường xuyên.Nôn trong những bệnh nhiễm khuẩn cấp tính: viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, bên cạnh những triệu chứng nôn trẻ còn kèm theo sốt, khó thở, ho.
Nôn trong ỉa chảy cấp: Ngoài nôn trẻ còn bị tiêu chảy và mất nước.Trẻ nôn kèm theo triệu chứng co giật, sốt, hôn mê, thóp phồng (dưới 12 tháng) thường biểu hiện của bệnh não màng não, u não, viêm màng não mủ, áp xe não.Khi ngộ độc thức ăn, trẻ nôn kèm theo đi ngoài, đau bụng.
Nôn do hẹp ruột bẩm sinh, phì đại môn vị hẹp thực quản: Nôn xuất hiện sớm trong vòng 1 tuần đầu sau khi sinh, hầu như bữa nào cũng nôn, nôn ngay sau khi ăn hoặc 1 vài giờ, cần được phát hiện sớm để điều trị bằng phẫu thuật.
Nôn thường xuyên:
Bên cạnh triệu chứng nôn trẻ không có những triệu chứng khác kèm theo thường do những nguyên nhân dưới đây:
Sai lầm về ăn uống như: ăn quá no, do trẻ nuốt quá nhiều không khí khi ngậm vú hoặc bú bình không nghiêng cho sữa ngập cổ bì. Trẻ ăn xong đặt trẻ nằm ngày, do quấn tã bụng quá chặt, do thần kinh thực vật và rối loạn co bóp dạ dày.
+ Dấu hiệu cho bé đi viện
Khi bé càng lớn, nếu hiện tượng nôn trớ càng nghiêm trọng thì mẹ hãy đưa bé tới các bác sĩ. Khi mẹ thấy bé có những dấu hiệu dưới đây nên cho bé vào viện gấp:
– Bụng luôn trướng, không tiêu được
– Hay trong tình trạng lơ mơ
– Đau bụng quằn quại
– Xuất hiện hiện tượng co giật
– Liên tục nôn trớ trên 24 tiếng, miệng bé khô, ít đi tiểu….
– Thấy xuất hiện máu hay mật xanh vàng khi nôn trớ…


+ Xử trí thế nào khi trẻ bị nôn trớ?
1. Cho bé bú đúng cách
2. Cho bé bú bên trái trước, sau khoảng 10 phút chuyển bé sang bên phải. Điều này giúp lượng sữa trong dạ dày bé được cân bằng, sữa dễ xuống dạ dày mà không bị trào ngược lên.
3. Không nên cho bé bú quá lâu, trung bình 10 phút cho vú bên trái và 20 phút cho vú bên phải. Bú quá lâu, bé nuốt hơi nhiều, dễ bị sặc sữa.
4. 4 tư thế đúng khi cho con bú:
– Đặt bé nằm ngang trong vòng tay của mẹ.
– Mẹ nằm nghiêng và đặt bé nằm nghiêng bên cạnh
– Đặt bé nằm trên gối song song với ngực mẹ, tay đỡ đầu bé
– Đặt bé nằm trên gối, chân và bụng phía sau, đầu phía trước ngực mẹ.
– Nếu bé bú bình thì mẹ nên giữ bình sữa nghiêng 45 độ để đầu núm vú đầy sữa. Mẹ có thể dùng núm vú đặc biệt để tránh bé nuốt quá nhiều khí thừa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú (bé dễ nuốt nhiều không khí).
Sau khi bú xong, không đặt trẻ nằm ngay. Khi dạ dày của bé đang no căng, thay đổi tư thế đột ngột (đặc biệt tư thế nằm) dễ làm bé ọc sữa. Giúp bé ợ hơi sau khi bú bằng cách vỗ nhẹ sau lưng, ẵm trên tay hoặc trên vai trong khoảng 15-20 phút. Sau đó nhẹ nhàng đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao.
Tập cho trẻ thói quen bú mẹ nghiêm túc, bố mẹ không đùa cợt, cười đùa với trẻ khi trẻ đang bú và sau khi bú.
Với các bé có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản: Chia nhỏ bữa bú cho bé trong một ngày, không cho trẻ bú quá no. Bú no sẽ kích thích tâm vị dễ mở và bé dễ ộc sữa.
Khi thấy bé có thêm dấu hiệu ho khan, ho đàm, khò khè, nấc cụt, đầy bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, nôn trớ ra sữa cũ,…bạn cần nhanh chóng giải quyết sớm. Vì đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ nôn trớ, ọc sữa.