Cảm cúm khi mang bầu và những điều mẹ cần biết

339

Cảm cúm là một trong những bệnh cực nguy hiểm với những chị em mang bầu. Nếu không chữa trị sớm có thể nguy hiểm tới tính mạng của thai nhi.
Việc sử dụng các bài thuốc dân gian để điều trị cảm cúm sẽ an toàn cho mẹ bầu lúc này. Những cách điều trị cúm này không chỉ áp dụng cho phụ nữ mang thai mà cả người bình thường có thể sử dụng.
Cảm cúm không quá nguy hiểm nhưng với chị em mang thai thì đây là căn bệnh nguy hiểm. Các virus cúm không chỉ làm cho thai nhi có nguy cơ bị dị tật mà nó còn co bóp tử cung làm mẹ bầu có thể bị sảy thai hoặc sinh non.
Trong quá trình mang bầu, nếu bị cảm cúm, mẹ tránh không nên dùng thuốc vì nó có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu mẹ bị mắc bệnh cúm có thể dùng một vài mẹo chữa cảm cúm an toàn dưới đây để chữa khỏi bệnh cho mình.
+ Các cách trị cảm cúm cho bà bầu theo dân gian
1. Uống lá kinh giới, tía tô
Theo Đông y thì lá kinh giới có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, giúp lợi tiểu, chữa sốt nóng, trị cảm gió, chữa bệnh dị ứng, sao đen để cầm huyết. Khi bị cảm cúm bà bầu có thể sử dụng lá kinh giới để chữa khỏi bệnh một cách an toàn.
Bạn lấy lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống. Những vị thuốc này sẽ nhanh chóng giúp mẹ bầu thoát khỏi các triệu chứng cảm cúm.
2. Xông mặt bằng lá thuốc
Ngoài việc uống lá kinh giới, tía tô, bà bầu nên kết hợp thêm với cách trị cảm cúm khác là xông mặt bằng lá thuốc, sẽ giúp mẹ thoái mái hơn và bệnh cũng nhanh khỏi. Bạn có thể sử dụng một vài loại lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… Khi xông, chọn khoảng 5 – 7 loại, mỗi loại khoảng 50g – 100g, rửa sạch cho vào nồi lớn đổ ngập nước, đậy vung cho kín.

Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó mở hé nắp nồi cho hơi nóng thoát ra dần dần, bạn hãy hít thở thật đều, thật nhiều. Nên ngồi khoảng 5 – 10 phút cho tới khi mồ hôi ở mặt toát ra, sau đó lấy khăn lau cho khô mặt. Xông hơi xong chị em hãy uống một ly nước chanh cho thêm vào một ít muối.
3. Ăn cháo trứng nóng
Nếu chị em bị cảm nhẹ, mẹ bầu có thể ăn cháo trứng nóng cùng hành lá và tía tô. Mẹ nên ăn cháo còn nóng nhằm giúp cơ thể toát hết mồ hôi ra ngoài giúp cảm thấy dễ chịu hơn. Món ăn này không những bổ dưỡng mà giúp trị cảm cúm cực an toàn cho mẹ bầu, không ảnh hưởng tới thai nhi.

4. Dùng tỏi
Tỏi là một trong số những gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tỏi được dùng trong việc giúp trị cảm cúm trong dân gian vô cùng hiệu quả,
Khi mẹ bầu bị cảm cúm hãy giã nát một tép tỏi hòa vào nước và uống. Loại đồ uống này hơi khó uống nhưng sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.
Mẹ cũng có thể cho thêm tỏi vào các món ăn của mình khi chế biến để tránh bệnh cảm cúm nhé.
+ Những cách phòng bệnh cảm cúm cho bà bầu trong thai kỳ
Cảm cúm trong thai kỳ rất nguy hiểm cho thai nhi và cả bà bầu. Chính vì thế, khi mang thai bạn cần cẩn thận phòng tránh để không mắc phải căn bệnh này. Hãy áp dụng một số cách phòng tránh cảm cúm hiệu quả sau:
1. Bổ sung vitamin C
Vitamin C là dưỡng chất không thể thiếu để nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì thế khi mang thai bạn cần bổ sung đầy đủ vitamin C để tăng khả năng phòng bệnh. Hãy thường xuyên ăn những loại quả giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi… Nếu bị cảm cúm, bạn có thể uống bổ sung thêm viên C để cung cấp nhanh chóng nguồn vitamin C cho cơ thể nhé.
2. Uống nhiều nước
Theo lời khuyên của các bác sĩ khi bị cúm bạn nên uống nhiều nước (có thể là nước lọc, nước hoa quả, cháo, súp…), đặc biệt là nước ấm. Việc này sẽ giúp mũi bạn được thông thoáng hơn.
3. Súc miệng nước muối
Nước muối có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Vì thế để phòng tránh cảm cúm, bạn nên súc miệng nước muối khoảng vài lần mỗi ngày nhé. Điều này còn giúp giảm viêm vọng và ngăn ngừa nhiễm trùng nữa đấy.
4. Tránh xa người bị cảm
Khi mang thai, khả năng đề kháng của bà bầu kém hơn bình thường rất nhiều, do vậy chị em nên tránh tiếp xúc với những người bị bệnh cảm cúm để đề phòng bị lây bệnh nhé.