Cần bổ sung những gì trước khi mang thai?

310

Khi mang thai, sức khỏe của người mẹ là rất quan trọng. Mẹ khỏe mạnh thì con được sinh ra cũng được khỏe mạnh an toàn. Để có một sức khỏe tốt trước khi mang thai, mẹ cần cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất là điều vô cùng quan trọng. Hãy cùng Coniu.vn tham khảo các loại dưỡng chất cần bổ sung trước khi mang thai là gì nhé.
– Theo các chuyên gia khuyến cáo, không chỉ trong thời kì mang thai mẹ mới bổ sung các dưỡng chất mà nên bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai 3 tháng để em bé được phát triển tốt nhất trong bụng mẹ và để cho cả thai kì khỏe mạnh.
Cần bổ sung những gì trước khi mang thai
Dựa trên những khuyến cáo của Liên đoàn sản phụ khoa quốc tế (FIGO) năm 2015, những chất dinh dưỡng phụ nữ cần đặc biệt chú ý cung cấp trước khi mang thai là: acid béo Omega-3 DHA/EPA, acid folic, sắt, canxi, vitamin D và Iod.
+ Acid béo Omega-3 DHA/EPA là hai acid béo không no chuỗi dài. Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung đầy đủ DHA/EPA trước khi có thai giúp tăng khả năng thụ thai do tăng dòng máu tới tử cung, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự làm tổ của bào thai. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với các Mẹ cần có sự hỗ trợ để mang thai như thụ tinh ống nghiệm…Mặt khác bản thân người mẹ cũng cần phải có nguồn dự trữ DHA/EPA đầy đủ để cung cấp cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi sau này. DHA/EPA được hấp thu và phát huy tác dụng tốt nhất cho mẹ và thai khi nó ở dạng tự nhiên Triglycerid và tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1.
+ Axit folic (vitamin B9)
– Là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Tình trạng thiếu chất này có thể gây khiếm khuyết ống thần kinh mà biểu hiện là nứt đốt sống, vô sọ, thoát vị não… và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… ở trẻ em. Vì vậy, phụ nữ có thai được khuyên bổ sung axit folic, nhất là giai đoạn trước thai kỳ. Bởi nếu thai nhi không được cung cấp đầy đủ axit folic sẽ bị dị tật mà việc bổ sung sau đó không đem lại kết quả gì. Cụ thể, khi đã phát hiện thai nhi bị khiếm khuyết ống thần kinh thì không có cách nào khắc phục nữa.
– Ngoài ngăn cản những khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, axit folic cũng rất cần thiết cho việc sản xuất, sửa chữa, vận hành AND – bản đồ gen của con người và một khối xây dựng nền tảng của các tế bào. Vì thế, việc bổ sung đầy đủ axit folic trước khi mang thai là đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển nhanh tế bào của nhau thai, giúp em bé khỏe mạnh trong suốt thời gian thai kỳ.
– Axit folic ở những thực phẩm có màu xanh lá cây như rau chân vịt, súp lơ xanh, cải làn, cải bắp…, các loại đậu đỗ như: đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen…, các loại trái cây như bơ, cam quýt, gạo nâu và các loại gạo nguyên cám khác…
+ Vitamin và khoáng chất
– Việc bổ sung đầy đủ vitamin trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ bầu và em bé, đặc biệt là vitamin A và C. Vitamin A có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua,… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi rất hiệu quả.
– Vitamin C là dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh, … là dưỡng chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn rất nhiều nhờ đó mà thai nhi được tạo thành trong điều kiện sức khỏe tốt nhất.


– Vitamin D giúp hấp thu và điều hòa việc phân phối canxi trong cơ thể mẹ và thai nhi, đảm bảo canxi có đủ cho sự hình thành và phát triển xương răng ở trẻ. Rất ít thực phẩm có hàm lượng Vitamin D cao, 80% nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể là do sự tổng hợp trong da dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời. Theo thống kê thì phụ nữ hiện nay có tỷ lệ thiếu vitamin D cao, một trong những nguyên nhân là do ít tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần chú ý bổ sung vitamin D từ trước khi có thai.
+ Sắt
– Là thành phần cấu tạo nên Hemoglobin, chất vận chuyển Oxy và Carbonic trong máu, rất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Thiếu sắt gây thiếu máu và các rối loạn do thiếu máu: hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, tăng tai biến sản khoa,… Ở Việt Nam, theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2015, có tới 37,7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ bị thiếu máu thiếu sắt, vì vậy ngay từ khi có dự định mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ.
+ Canxi
– Canxi giúp phát triển hệ xương răng của em bé, duy trì mật độ xương, phòng ngừa loãng xương ở mẹ sau này. Canxi rất sẵn có trong thực phẩm: sữa, tôm, cua, cá,…Bạn có thể dễ dàng bổ sung từ thức ăn hàng ngày, đây là nguồn cung cấp canxi an toàn và hiệu quả nhất.
+ Protein
– Protein không chỉ là dưỡng chất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe của người chuẩn bị mang thai, tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển mà còn là chất xúc tác hết sức cần thiết giúp cho quá trình thụ thai được diễn ra dễ dàng, thuận lợi và cho kết quả cao hơn. Một nghiên cứu được tiến hành trên những cặp vợ chồng đang gặp rắc rối với khả năng sinh sản cho thấy một hàm lượng protein cao, chế độ ăn uống carbohydrate (carbs) thấp sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.
– Vì vậy để chuẩn bị cho quá trình sắp mang thai, việc bổ sung protein trong các bữa ăn hàng ngày là cực kỳ quan trọng. Protein có nhiều trong lòng trắng trứng, thịt trắng, cá, đặc biệt là những thực phẩm giàu axit béo omega-3, như cá hồi. Các chị em hãy bổ sung các thực phẩm này đều đặn vào chế độ ăn hàng ngày trước và trong khi mang thai nhé.