Cần phải mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai

556

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sinh ra được thuận lợi, khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng được trọn vẹn tất cả trong quá trình sinh con, bên cạnh đó là khi mang thai sẽ phải đi khám thai, … tốn kha khá chi phí. Nhiều gia đình hiện nay vẫn chưa thực hiện lập kế hoạch tốt được kế hoạch sinh con như thế nào nên khi sinh con thường lúng túng và tốn rất nhiều chi phí không đáng có.Để khắc phục những hạn chế đó, trước khi mang thai, các chị em phụ nữ được khuyên là nên mua bảo hiểm thai sản.
– Dưới đây, Coniu.vn xin được nói về sự cần thiết mua bảo hiểm thai sản trước khi sinh.
Mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai
+ Bảo hiểm thai sản là gì?
– Đây là một loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản hướng tới đối tượng chị em phụ nữ đang dự định có con. Cụ thể là người mua bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả chi phí khám thai và sinh nở, bao gồm sinh thường và sinh mổ, cũng như chi phí khám chữa bệnh nếu không may gặp phải các biến chứng thai sản.
+ Tại sao phải mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai?
– Chị em cần mua bảo hiểm thai sản từ trước khi có thai để được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm là một năm và mỗi công ty bảo hiểm có quy định riêng về thời gian chờ đến khi bảo hiểm có hiệu lực, thường dao động từ 9 đến 12 tháng tính từ thời điểm tham gia bảo hiểm
– Trong tất cả các gói bảo hiểm thai sản đều có một điều khoản chung giống nhau là “thời gian chờ”. Đây là điều khoản quan trọng nhất quyết định việc bạn có được hưởng quyền lợi của gói bảo hiểm hay không. Nhiều chị em do không hiểu rõ khái niệm này đã dẫn tới việc mất tiền và quyền lợi khi sinh con.
– “Thời gian chờ” là khoảng thời gian từ khi bạn mua bảo hiểm đến khi cấn thai. Thông thường thời gian chờ là 210 ngày, 280 ngày hoặc 12 tháng tùy từng công ty bảo hiểm và từng gói bảo hiểm. Nếu trước thời gian chờ mà bạn mang thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng. Bạn chỉ được thanh toán 100% quyền lợi bảo hiểm thai sản của hợp đồng nếu mang thai và sinh em bé sau “thời gian chờ”. Và nếu sau “thời gian chờ” đến hết hạn hợp đồng bạn vẫn chưa có bầu thì coi như hợp đồng hết hiệu lực. Bạn có thể tiếp tục tham gia bằng cách đóng tiền cho năm sau.


– Đừng nghĩ rằng công ty bảo hiểm “khôn lỏi” hay lừa đảo. Việc áp dụng “thời gian chờ” là hoàn toàn hợp lý, để tránh trục lợi bảo hiểm. Bởi vì bảo hiểm không phải là mua 1 được 10 mà là phương pháp phòng ngừa những rủi ro không lường trước được.
– Bảo hiểm thai sản sẽ chia sẻ một phần, thậm chí là toàn bộ chi phí cho giai đoạn mang thai và sau khi mang thai. Vì vậy, nó sẽ giải quyết được nỗi lo chi phí của các gia đình khi muốn con mình sinh ra trong những bệnh viện lớn, được khám nơi phòng khám chất lượng. Bên cạnh đó cũng đỡ được phần nào các khoản chi phí trong quá trình mang thai và chăm sóc con sau đó. Các cha mẹ nên cân nhắc để có sự lựa chọn sáng suốt nhất.
+ Chọn gói bảo hiểm như thế nào?
– Có rất nhiều loại bảo hiểm thai sản và có các gói mức phí và các hạng mục bảo hiểm, quy định chi trả khác nhau.Cha mẹ có thể cân nhắc để chọn gói phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu cá nhân.
– Chúng ta nên tìm hiểu về chi phí của các dịch vụ thai sản tại các bệnh viện, phòng khám tại nơi bạn ở, từ đó dự trù khoản chi phí cho toàn bộ quá trình mang thai và sinh nở của mình. Đương nhiên đây chỉ là con số ước đoán vì không ai có thể biết trước chính xác bạn sẽ khám thai bao nhiêu lần và chi phí cho từng lần khám đó là bao nhiêu. Tuy nhiên dựa trên con số này, bạn có thể chọn được gói bảo hiểm với mức chi trả phù hợp.
– Hiện nay cũng có rất nhiều công ty bảo hiểm và công ty môi giới tư vấn bảo hiểm nên chúng ta hãy là những ông bố bà mẹ thông thái để có thể lựa chọn hợp lý nhé.