Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

831

Suy dinh dưỡng ở trẻ có thể xảy ra với bất kỳ trẻ nhỏ, ở bất kỳ độ tuổi mà ngay cả nhiều cha mẹ không hề biết. Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến chế độ ăn uống hằng ngày, mà còn vì bé biếng ăn, cơ thể yếu hay hệ tiêu hóa không thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết.
– Do đó để giúp các mẹ khắc phục được một trong những yếu tố trên, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng, hay ăn như thế nào để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhé.
+ Nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng
Trẻ bị suy dinh dưỡng một phần do là chế độ dinh dưỡng của trẻ. Do mẹ thiếu sữa, mất sữa mà lại không biết cách cho con ăn đúng, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết
Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng có thể do trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa nhiều lần, các biến chứng khi trẻ bị bệnh viêm phổi, sợi, lỵ…
Và có một nguyên nhân ít sảy ra hơn là do trẻ bị dị tật, do đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, hoặc các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh


+ Biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng
Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu các mẹ nhận thấy các dấu hiệu ở trẻ như:
Trẻ không lên cân hoặc bị giảm cân. Phần cánh tay bị teo mỡ, thịt nhão. Lớp mỡ dưới da bụng bị teo nhỏ. Da trẻ xanh xao, tóc thưa rụng, dễ gãy và đổi màu. Trẻ kém ăn, ăn ít, ỉa phân sống, ỉa chảy.
+ Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng
– Tăng lượng protein: Với trẻ còi xương suy dinh dưỡng, cần phải tăng lượng protein hơn nhu cầu bình thường để nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn: Tăng dần calo/kg từ 90-150 Kcalo/kg/ngày, và tăng dần lượng protein từ 2g/kg lên 5-7 g/kg/ngày. Nên dùng các loại có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, sữa, cá, tôm, cua… và có thể dùng các protein có nguồn gốc thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.
– Tăng dầu mỡ, băm nhỏ thực phẩm, nấu mềm: Cần tăng dầu mỡ cho bữa ăn hàng ngày của trẻ vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Khi chế biến phải băm nhỏ thực phẩm, nấu mềm, nêm nếm phù hợp với khẩu vị của trẻ.
– Tăng bữa ăn: Cho trẻ ăn 5 – 6 bữa/ngày thay vì 3 bữa, cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Trong bữa chính nếu trẻ ăn ít hơn nửa chén thì cho trẻ uống nửa ly sữa, nửa cốc sữa chua, ăn nửa quả chuối… để vừa với sức của trẻ và trẻ đỡ chán ăn.
– Ngoài ra, cần bổ sung một số vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng) để bé nhanh chóng phục hồi tình trạng dinh dưỡng, ăn tốt và làm sao để bé tăng cân. Bên cạnh đó, nên bổ sung cho trẻ một số vi khuẩn sống có ích cho đường ruột, các vitamin, men amylase, acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được…để cải thiện khả năng tiêu hóa của trẻ. Các chế phẩm chứa sẵn các thành phần trên có nhiều như: Probio, biolac, Bio-acimin…, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, trẻ ăn ngon trở lại, hấp thu dưỡng chất tối ưu và tăng cân. Tuy nhiên, khi bổ sung vi chất dinh dưỡng, men vi sinh, cần theo hướng dẫn của bác sĩ.