Hướng dẫn các bước cơ bản cho con bú mẹ

1157

Sữa mẹ là tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các mẹ đều muốn cho con mình bú sữa mẹ nhiều nhất có thể. Nhưng làm thế nào để cho trẻ bú đúng cách, cho bé bú sữa mẹ bao nhiêu là đủ, có nên dùng thuốc khi cho con bú, làm sao để trẻ không cắn khi đang bú,…là những thắc mắc chung mà các mẹ muốn hỏi.
Để giải đáp những thắc mắc trên sau đây Coniu.vn sẽ chia sẻ cho các mẹ bài viết hướng dẫn cách cho trẻ bú sữa mẹ đúng cách.
+ Tinh thần thoải mái
Mẹ cần bảo đảm mình cảm thấy thoải mái khi cho bé bú, điều này sẽ giúp việc cho bé bú diễn ra dễ dàng và thú vị hơn. Khi cho bé bú, mẹ nên ngồi trên một chiếc ghế nơi có thể tựa lưng, đặt nệm hoặc gối gác dưới cánh tay và kiếm một vật gì đó để gác chân.
+ Tư thế cho bé bú
– Thông thường có 3 tư thế cho con bú: ôm trước ngực, cặp dưới nách và tư thế nằm
– Ngồi ôm bé trước ngực: Đây là tư thế thông dụng nhất và cũng là tư thế giúp xây dựng tình cảm mẹ con thông qua liên lạc trực tiếp bằng ánh mắt.
– Cặp dưới nách: Nếu mẹ sinh đôi thì tư thế này rất phù hợp để mẹ cho hai bé bú cùng một lúc.
– Tư thế nằm: Phù hợp cho các mẹ sinh mổ tuy nhiên với trẻ sơ sinh các chuyên gia y tế không khuyến khích tư thế này vì có thể dẫn đến tình trạng sặc sữa.

+ Cho con bú đúng cách
– Hướng dẫn trẻ sơ sinh ngậm ti mẹ đúng cách là điều không hề đơn giản và có vai trò hết sức quan trọng. Nếu ngậm ti không chuẩn trẻ có thể không bú đủ sữa và dễ dẫn đến những tổn thương ở đầu núm vú cho mẹ. Do đó, mẹ cần có sự chuẩn bị từ tư thế ngồi cho đến cách bế em bé rồi cách đưa đầu ti vào miệng trẻ một cách hợp lý:
– Mẹ chọn tư thế nằm hoặc ngồi thoải mái nhất để người bé áp sát vào người mẹ.
– Kết hợp tay và gối (nếu cần) để đỡ em bé sao cho miệng em bé ngậm vừa khít núm vú.
– Nghiêng đầu em bé về phía bầu ngực một chút và nhẹ nhàng chạm núm vú vào môi trên của trẻ. Nếu cần thì vắt nhẹ nhàng một ít sữa để tác động vào môi trẻ.
– Khi miệng bé mở rộng, đưa núm vú sào sâu trong miệng trẻ bằng cách kéo trẻ lại gần bầu ngực hơn để trẻ ngậm được quầng vú ở mức tối đa.
+ Cho bé ngưng bú
– Khi mẹ cảm thấy đau nhức đầu vú có thể do bé đã ngậm không đúng cách. Hãy dừng việc cho bé bú lại, tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc người thân có kinh nghiệm về cách thức cho bú.
– Khi ngưng bú, mẹ không nên kéo bé ra khỏi vú mà hãy chèn ngón tay út vào khóe miệng bé giữa hai hàng nướu rồi mới nhẹ nhàng tách miệng bé khỏi đầu vú.
– Sau khi bú xong, cần dỗ để bé ợ hơi. Đỡ bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai để vỗ nhẹ hoặc vuốt lưng bé
+ Lưu ý:
– Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái hoặc e dè khi cho bú nơi công cộng thì hãy choàng thêm một chiếc khăn mỏng qua vai, vừa ủ cho bé ấm vừa để che ngực mẹ.
– Nên cho bé bú đều cả hai bên (lần lượt từ bầu vú này rồi đến bầu vú kia).
– Nếu bé bú ít hoặc quá nhanh thì mẹ có thể vắt hết sữa, trữ ở trong tủ lạnh để dành cho bé thêm bú sau bằng bình hoặc đút muỗng.
– Tuyệt đối không để cho bé bú trong tư thế nằm khi bạn ngủ quên, vì có thể xảy ra trường hợp bé bị vú mẹ chèn ngộp thở dẫn đến tử vong.