Hướng dẫn phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

697

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là phương pháp ăn cho phép bé tự quyết định và cha mẹ phải tôn trọng sự quyết định của con.
+ Phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) là gì?
BLW là phương pháp ăn dặm lấy bé làm trung tâm và con cũng chính là người đưa ra quyết định sẽ ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào.
Phương pháp này được áp dụng với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, trên nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. BLW giúp bé tự mình tận hưởng bữa ăn và cảm nhận được niềm vui khi ăn uống, thay vì những tiếng khóc thét vì bị ép ăn.
Đây không phải là phương pháp mới mà rất phổ biến tại các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật. Tuy nhiên, tại Việt Nam BLW chưa thật sự được biết đến rộng rãi. Với BLW con sẽ tự mình tìm hiểu, khám phá thức ăn và chọn cho mình cách ăn thoải mái nhất, ngon miệng nhất.
+ Tác dụng phương pháp ăn dặm do bé tự chỉ huy BLW
– BLW giúp bé phát triển khả năng tiếp cận qua việc để bé tập điều phối tay và mắt khi đưa thức ăn vào trong miệng. – Việc này giúp tăng sự khéo léo của con.
– Bé bắt chước được các hành vi của bố mẹ, học cách chia sẻ và giao tiếp trong cuộc sống.
– Giúp bé phát triển thói quen ăn uống lành mạnh nhất, do vậy đòi hỏi bố mẹ phải có chế độ ăn uống hợp lý để tốt cho bé trong giai đoạn này.

– Phương pháp ăn dặm do bé tự chỉ huy BLW sẽ giúp bé ăn và phát triển các kỹ năng tự nhiên, bé sẽ khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình, sử dụng tay và miệng theo bản năng tìm hiểu mọi thứ.
– Phương pháp BLW giúp bé tận hưởng được thức ăn, khám phá và nhận biết thức ăn
– Giúp bé kiểm soát được thức ăn, kích thước …Bé sẽ dùng lưỡi để điều khiển thức ăn của mình, bé biết cắn thành miếng nhỏ để nhai….
– BLW giúp bé tìm hiểu qua kích cỡ, hình dáng, độ thô…của thức ăn.
+ Nguyên tắc cơ bản áp dụng phương pháp BLW
– Thức ăn: tùy từng giai đoạn mà mẹ cho bé ăn thức ăn phù hợp nhất. Mẹ có thể chọn thức ăn dễ cắt hình que, sợi, tránh các loại đồ chế biến sẵn, và các loại thức ăn nhanh, chứa muối và đường.
– Cách ăn: mẹ nên cho bé ngồi thẳng người, quay mặt về phía bàn Đặt đồ ăn trước mặt của bé và bé dễ lấy đồ nhất.
+ Lưu ý khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy
– Khi bé ăn dặm kiểu BLW bé có thể dễ bị hóc và nghẹn. Bé có thể không nhai và có thể nuốt miếng quá to. Vì thế, mẹ nên lựa chọn kỹ đồ ăn thật an toàn và giám sát khi bé ăn.
– Tránh cho bé ăn các loại quả, hạt nhỏ và cứng như nho khô, mãng cầu, nhãn…
– Thời điểm đầu, mẹ cảm thấy mệt mỏi vì bé nghịch ngợm đống hỗn độn đó. Mẹ không nên nóng nảy, hãy hướng dẫn cho bé từ từ.