Khi con bị ốm, bạn cần chăm con như nào?

676

Ốm là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ vì hệ kháng sinh của trẻ nhỏ yếu hơn so với người trưởng thành. Con ốm chắc hẳn là điều mà các bậc phụ huynh rất ái ngại, lo lắng nhưng việc chăm con ốm đúng cách không phải cha mẹ nào cũng biết. Làm thế nào để chăm con đúng cách khi con bạn bị ốm? dưới đây là cách chăm sóc trẻ bị ốm đúng cách tại nhà mà tất cả các bậc cha mẹ nên biết.
Những việc giúp chăm sóc trẻ bị ốm của mẹ trở nên đơn giản hơn:
– Thay ga trải giường và vỏ gối sạch cho bé. Điều này sẽ khiến bé dễ chịu hơn.
– Cho phép bé mang thứ đồ chơi yêu thích đặt cạnh trên giường.
– Để một hộp khăn giấy ở đầu giường.
– Để một chiếc xô nhỏ có chứa ít nước ở cạnh giường bé, đề phòng bé muốn nôn thì không cần chạy vào nhà vệ sinh.
– Nâng đầu và dỗ dành bé lúc bé đang nôn để bé nôn dễ hơn. Sau đó cho bé xúc miệng rồi cho ngậm một viên kẹo hoa quả để làm bay mùi khó chịu của thức ăn vừa nôn ra.
– Nếu bé chán nằm trên giường và muốn ra ngoài chơi thì cũng không nên giữ bé ở trong nhà. Tuy nhiên mẹ cần chú ý để con không chơi những trò quá năng động đâu nhé.
– Chơi trò chơi cùng trẻ khi trẻ ốm
Các bạn nên bày ra trò chơi để chơi cùng bé. Tuy nhiên theo các bác sĩ nhi khoa cho rằng cha mẹ nên có sự lựa chọn về trò chơi thích hợp cho bé, không nên chơi các trò chơi quá khó, có tính hơn thua cạnh tranh vì điều đó sẽ khiến bé cảm thấy thất vọng trở nên buồn bực, khóc lóc và giận giữ những điều đó cần tránh tuyệt đối vào lúc này. Các bậc cha mẹ nên tạo cho con mình cảm giác thoải mái, thư giãn khi tham gia các trò chơi.


– Vẽ tranh cùng bé: với những chiếc bút màu và tờ giấy, bạn có thể vẽ tranh cùng bé. Theo các chuyên gia nhi khoa cho biết khi vẽ sẽ giúp bé trút ra được ít nhiều sự mệt mỏi trong người, điều này sẽ khiến bé cảm thấy tốt hơn.
– Đọc sách,truyện cho bé nghe: trẻ em thường có xu hướng rất thích nghe những câu truyện cổ tích được chính cha mẹ đọc. và khi bé ốm sẽ có cảm giác mệt mỏi không muốn tham gia vào bất cứ hoạt động gì bạn có thể đọc sách, truyện cho bé nghe sẽ giúp bé có cảm giác vui vẻ, yên tâm khi được ở bên cha mẹ.
– Chơi nặn đất sét cùng bé: Với những miếng đất sét đơn giản bạn có thể cùng bé nặn các đồ vật bé thích, hấp dẫn, bắt mắt hoặc dạy bé nặn một số đồ dùng, con vật đơn giản.
Khuyến khích bé ăn uống khi bị ốm
– Mẹ hãy chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.
– Không nổi nóng khi bé không muốn ăn hoặc không ăn hết khẩu phần ăn. Điều đó là tự nhiên vì bé sẽ mất cảm giác thèm ăn khi bị ốm.
– Cho bé ăn những món ăn yêu thích của bé (nếu món ăn đó không ảnh hưởng tới bệnh của bé).
– Nếu bé bị viêm họng, mẹ có thể chiều con một chút bằng cách cho con ăn những món ăn mát như sữa chua hoặc vài thìa kem để làm dịu cổ họng.
– Nếu bé hay có cảm giác buồn nôn, hãy cho bé ăn khoai tây nghiền.
– Cho bé uống nhiều nước trái cây tươi trong những chiếc ly xinh xắn và ống hút nhiều màu.
– Cách này sẽ làm bé thấy thích thú hơn.
– Nếu bé không muốn uống sữa, hãy bỏ vào sữa ít đá hoặc một viên kem. Các bé sẽ nhanh chóng hợp tác đấy.
– Hãy đa dạng các đồ uống dành cho trẻ bị ốm, càng nhiều nước càng tốt cho bé.