Khi nào bạn dễ thụ thai nhất?

595

Sự thụ thai phụ thuộc vào thời điểm sinh hoạt vợ chồng. Để nâng cao khả năng thụ thai thành công cũng như tránh khả năng thụ thai khi chưa muốn có con, các cặp vợ chồng nên biết thời điểm dễ thụ thai nhất. Hãy cùng Coniu.vn tìm hiểu về thời điểm khiến bạn dễ thụ thai nhất nhé.
Thời điểm dễ thụ thai nhất
– Theo các chuyên gia, quan hệ càng gần thời điểm rụng trứng (khi trứng rời khỏi buồng trứng) thì cơ hội thụ thai ngày càng cao. Thông thường, trứng chỉ có thể tồn tại trong vòng 12-24 tiếng, nhưng tinh trùng có khả năng tồn tại được trong cơ thể bạn từ 5-7 ngày( trong đó có 1-3 ngày tinh trùng hoạt động khỏe mạnh nhất).
– Thời điểm dễ thụ thai nhất là trong vòng vài giờ sau khi trứng đã rời khỏi buồng trứng. Nếu sinh hoạt vợ chồng diễn ra một ngày trước thời điểm rụng trứng thì cũng có khả năng nhiều tinh trùng đã vào gần vòi trứng và chờ sẵn trứng được phóng ra.
– Trong điều kiện thích hợp, tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ bơi qua cổ tử cung và đến ống dẫn trứng trong vòng 2 phút.Một số lượng nhỏ tinh trùng sống lâu hơn những tinh trùng khác nên quan hệ vợ chồng 6 ngày trước ngày rụng trứng cũng có thể thụ thai.
– Điều quan trọng nhất bạn cần biết trước khi lên kế hoạch sinh con là phải nắm rõ chu kì kinh nguyệt của mình và thời điểm có khả năng rụng trứng cao nhất. Ngày rụng trứng của phụ nữ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:
– Chiều dài của chu kì kinh nguyệt
– Chu kì kinh nguyệt có đều hay không?
+ Chu kì kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ là khác nhau nên việc xác định ngày rụng trứng khá là khó khăn. Bình thường, chu kì kinh nguyệt của phụ nữ là 28-30 ngày. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn đều 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 12-14 của chu kì. Nếu chu kì ngắn thì ngày rụng trứng có thể rơi vào gần cuối thai kì, chu kì dài thì sẽ rơi vào tuần thứ 3 của chu kì.
+ Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên các cặp đôi nên “yêu” đều đặn 2-3 ngày/lần. Việc này cũng giúp cải thiện tinh trùng hơn là yêu hàng ngày.
Thời điểm dễ thụ thai của đàn ông và phụ nữ là không giống nhau:
– Đối với đàn ông:
Về mặt sinh học, thời điểm dễ thụ thai nhất của đàn ông thường rơi vào những năm 20 tuổi. Dù vậy, độ tuổi này ít khi phù hợp với thực tế vì nhiều người muốn ổn định việc học hành, công việc hơn. Theo nghiên cứu khoa học, từ lúc 30 tuổi, lượng testosterone (cần thiết để tinh trùng đạt được số lượng và chất lượng) bắt đầu suy giảm làm cho việc sản xuất tinh trùng yếu đi theo thời gian. Khác với phụ nữ, đàn ông có thể làm cha khi họ đã 70 tuổi hoặc hơn nhưng thực tế khả năng sinh sản của họ vẫn bị ảnh hưởng bởi thời gian.
– Đối với phụ nữ:
Thời điểm dễ thụ thai của phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 22-38 tuổi. Thời điểm lý tưởng nhất để có thai là từ 20 đến 27 tuổi. Bước sang tuổi 35, chất lượng của trứng sẽ giảm đi một nửa nhưng khả năng thụ thai vẫn cao nhưng chất lượng của trứng sẽ giảm đi một nửa. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có khả năng nuôi dưỡng thai nhi tốt trong bụng mẹ khi họ đã 40 tuổi, có khi đến 50 tuổi.