Kiến thức cần thiết về bệnh chân tay miệng của trẻ

520

Nhằm trang bị cho các bậc phụ huynh kiến thức cần thiết về bệnh chân tay miệng của trẻ, Coniu.vn xin được chia sẻ một cách khái quát nhất về biểu hiện của trẻ mắc bệnh, nguyên nhân, nguồn lây lan và cách điều trị và cách chăm sóc trẻ khi bị mắc bệnh chân tay miệng nhé.
Bệnh chân tay miệng là bệnh thường gặp, dễ lây lan và trẻ thường bị mắc nhất là vào mùa nóng. Nếu cha mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất dễ gây ra các biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
Biểu hiện của bệnh chân tay miệng trẻ em
Miệng sẽ xuất hiện những vết loét, khác với nhiệt miệng là có vết loét nhỏ, đơn lẻ thì trong trường hợp này, bệnh sẽ tạo thành những vết loét rộng, nhiều và loang lỗ do từ các vết ban có bọng nước bị vỡ ra tạo thành.
Nốt phát ban ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, và vết phát ban có bọng nước. Da bé có thể gồ lên theo từng vết mẩn.
Ngoài ra còn có biểu hiện như trẻ bị sốt nhẹ, cảm thấy mỏi mệt, đau họng, biếng ăn, không thèm ăn…

Kiến thức cần thiết về bệnh chân tay miệng của trẻ

Kiến thức cần thiết về bệnh chân tay miệng của trẻ

Tuy nhiên, để biết chắc chắn con có bị mắc bệnh hay không cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác bệnh.
Sự lây truyền bệnh chân tay miệng của trẻ

Các virus gây bệnh chân tay miệng có thể lây theo 2 cách:
Thứ nhất là qua những giọt dịch tiết từ đường hô hấp-gần giống với đường lây của cảm cúm. Trẻ lành sẽ tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh, bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh được văng ra trong lúc ho, hắt hơi.
Thứ hai là qua các bề mặt nhiễm bẩn hoặc chất thải, phân. Do trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dây dính nước bọt, chất tiết mũi họng của trẻ bệnh.
Cách điều trị bệnh chân tay miệng cho trẻ
Đối với trẻ chỉ bị loét miệng hoặc sang thương ở da, các me có thể điều trị bé tại nhà bằng cách:
Khi trẻ sốt, đau: dùng paracetamol 10-15 mg/kg cân nặng. Chỉ sử dụng cho trẻ sốt từ 38oC trở lên. Mỗi lần sử dụng cách nhau 4-6 giờ.
Mẹ có thể cho trẻ susc miệng với nước muối loãng để vệ sinh răng miệng. Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ có thể cho trẻ sử dụng thêm các vitamin C, PP, A và kèm theo toa bác sĩ. Tái khám trong 7 ngày đầu của bệnh, mỗi lần cách nhau từ 1 đến 2 ngày
Đối với trẻ bị mắc bệnh nặng hơn như rung giật cơ, bức rức, chới với, yếu liệt chi, co giật, hôn mê, suy hô hấp, tăng huyết áp… thì cha mẹ nên theo dõi con để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời.
Cách phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ như sau:
Không cho trẻ lành tiếp xúc với trẻ bệnh. Khi trẻ mắc bệnh thì cần cách ly để tránh lây bệnh cho trẻ khác.

Kiến thức cần thiết về bệnh chân tay miệng của trẻ

Kiến thức cần thiết về bệnh chân tay miệng của trẻ

Cho trẻ rửa tay thật kĩ trước khi ăn và sau khi đi tiểu.
Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà bằng dung dịch sát khuẩn.
Người lớn khi chăm sóc trẻ cần giữ vệ sinh sạch sẽ trước khi tiếp xúc với trẻ.
Đeo khẩu trang, mũi, miệng khi hắt hơi hoặc ho
Cắt móng tay cho trẻ tránh làm tổn thương cho da khi gãi ngứa
Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cho uống nhiều nước như nước sôi để nguội, nước trái cây, nước canh, nước cháo,…
Khi trẻ mắc bệnh chân tay miệng sẽ rất chán ăn nên cố mẹ cần chú ý lựa chọn thức ăn cho trẻ mềm mịn, mát, tạo cảm giác dễ chịu khi thức ăn đi qua những vết loét. Dụng cụ cho trẻ ăn cũng nên lựa chọn loạikhông có cạnh sắc bén để không đụng vào vết loét khiến trẻ biếng ăn.
Việc cha mẹ nắm vững kiến thức về bệnh chân tay miệng của trẻ là rất cần thiết, sơ suất của người lớn có thể gây nguy hiểm cho con trẻ. Chính vì vậy các bậc phụ huynh hãy tham khảo nhữung kiến thức trên để phòng tránh bệnh cũng như chăm sóc con đúng cách khi mắc bệnh. Nếu trẻ mắc bệnh nặng cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.