Kỹ năng thay tã cho trẻ sơ sinh

527

Thay tã là việc khá đơn giản nhưng lại là “thử thách” lớn đối với những người lần đầu lên chức bố mẹ. Lúc thay tã, bé thường hay ngọ nguậy, quấy khóc và khiến bạn bị rối trí, vụng về. Thực hành theo 4 bước đơn giản sau đây, bạn sẽ thay tã cho bé yêu một cách dễ dàng.
+ Bước 1: Chuẩn bị.
Đầu tiên, mẹ cần rửa sạch và lau khô tay trước khi bắt đầu thay tã cho bé.
Mẹ hãy chuẩn bị sẵn các đồ cần dùng như tã giấy, khăn lau hoặc khăn ẩm, kem chống hăm tã (thuốc mỡ hoặc dầu trẻ em) để không mất công chạy đi lấy thêm đồ. Các mẹ cũng cần lưu ý chỗ thay tã phải sạch và phẳng để bé khỏi bị lăn ra ngoài.
+ Bước 2: Cởi tã bẩn.
– Khi bắt đầu thay tã, mẹ cần trò chuyện, cưng nựng và nói với bé những câu như: “Bây giờ mẹ thay tã cho con yêu nhé” để bé không bất ngờ và có cảm giác an toàn hơn.
Mẹ cần vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi lần thay tã. Sau đó, mẹ hãy nhấc bé lên và kéo quần ra để thay tã. Tiếp theo, mẹ cầm chiếc tã sạch rồi mở nó ra.
– Mẹ nhẹ nhàng cầm lấy cổ chân của bé, nhấc mông bé lên và đặt tã sạch ở dưới tã bẩn. Sau đó, mẹ tháo tã bẩn ra, tháo miếng dính hai bên và dán ngay vào tã giấy để tã không bị dính vào người bé.
– Nếu mông bé bị dính phân hay nước tiểu thì mẹ có thể dùng ngay tã đó để lau sạch sau đó gập đôi chiếc tã bẩn và đặt mặt sạch ở dưới mông bé.
+ Bước 3: Vệ sinh cho bé
– Với bé gái: mẹ dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau cho bé từ trước ra sau để ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Tiếp đó, bạn gập khăn lại lấy mặt sạch và lau các kẽ, nếp gấp rồi nâng chân bé lên để lau sạch mông. Khi lau xong, mẹ cho khăn ướt vào trong tã bẩn rồi cuộn lại.

– Với bé trai: Khi lau rửa cho bé, mẹ nên dùng khăn phủ lên vùng kín của bé trước để bé không tè ngược lên trên và tràn ra ngoài hoặc vọt vào mặt bạn. Sau đó, mẹ lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Nếu bé trai mới cắt bao quy đầu, mẹ hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ vì bé lúc này cần được vệ sinh theo cách khác khi thay tã.
Khi thay tã giấy cho bé, mẹ nên dùng một miếng gạc thấm nước hoặc cồn y tế để lau sạch các mảng bám cứng, chất nhầy giữa nơi tiếp giáp của đầu cuống rốn với da. Đến khi dây rốn rụng hẳn thì mẹ mới nên lau cho bé bằng khăn.
+ Bước 4: Mặc tã mới cho bé
Sau khi lau rửa cho bé sạch sẽ, mẹ dùng khăn bông mềm lau khô người bé và để da bé trần vài phút cho khô
– Tiếp đó, mẹ bôi kem chống hăm lên mông bé và các phần da nếp gấp rồi mặc tã mới cho bé. Với bé trai, mẹ để chú chim nhỏ của bé xuôi xuống cho bé không đi tiểu vọt lên trên.
Mẹ kéo miếng dán ở hai bên tã rồi dính lại sao cho ôm vừa với mông bé. Nếu tã quá chặt dễ gây các vết hằn lên da bé, nếu tã có khe hở dễ làm rò rỉ các chất thải khi bé đi vệ sinh.
– Với bé mới sinh, mẹ nên gập một phần của tã giấy xuống nhằm tránh che qua cuống rốn, giúp cuống rốn luôn khô ráo hoặc mẹ có thể dùng tã dành riêng cho trẻ sơ sinh. Sau khi bé sinh được 2 tuần, mẹ có thể kéo tã lên trên rốn của bé.
Sau khi đã mặc tã xong cho bé, mẹ mặc quần áo cho bé và nên rửa tay thật sạch.
Lưu ý:
– Khi thay tã, mẹ hãy cho bé nằm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 28 đến 29 độ C và không có gió lùa vào
– Mẹ cần thay tã nhanh chóng để bé không bị lạnh nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh và luôn để mắt bé khi thay tã.