Lịch trình phát triển khả năng vận động của bé mà bạn cần biết

547

Dưới đây là lộ trình phát triển các kỹ năng vận động từ tinh đến thô của trẻ đã được đánh giá độ tin cậy bởi Hội đồng y khoa BabyCenter, USA. Tuy nhiên đây chỉ là lộ trình mang tính tham khảo và sẽ thay đổi tùy theo thể trạng của từng đứa trẻ.

12-15 tháng tuổi

Con bắt đầu đi bộ được một quãng ngắn và biết dùng tay để giữ thăng bằng cho cơ thể. Bé cũng sẽ học cách để cúi xuống trong khi đứng hoặc chuyển từ đứng sang ngồi một cách thành thạo hơn.
Lịch trình phát triển vận động của trẻ

Khi có thể tự mình di chuyển, con chuyển sang thích các đồ chơi kéo và thả.

Lưu ý: Nếu con không có được những kỹ năng vận động cơ bản khi 14- 15 tháng tuổi, hãy đưa trẻ đi kiểm tra bác sỹ. Vẫn chưa quá muộn để tìm hiểu lý do của việc trì hoãn vận động này và cách điều trị.

16-18 tháng tuổi

Với sự giúp đỡ của bố mẹ, con có thể đi bộ lên và xuống cầu thang. Thậm chí con lúc này có thể đi lùi nhảy theo điệu nhạc.

19-24 tháng tuổi
Con bắt đầu tăng tốc độ của mình để chuẩn bị chạy. Đến sinh nhật thứ hai của mình, con đã có thể đá một quả bóng, đứng bằng ngón chân, mang theo một đồ vật gì đó trong khi đi, hoặc nhảy từ một vị trí thấp lên cao.

25-30 tháng tuổi

Bé bắt đầu tự leo lên và xuống cầu thang bằng cách vịn vào lan can hoặc tay bố mẹ và thoải mái chạy nhảy khắp nơi.

31-36 tháng tuổi

Bây giờ con có thể nhảy lên khỏi mặt đất, đứng chụm chân vào với nhau, chạy thoăn thoắt. Đặc biệt, đến 3 tuổi con sẽ có thể lên xuống cầu thang bằng việc bước các bước liên tiếp như một người lớn chứ không phải đi từng bước như trước.

4 tuổi

Bé học cách giữ thăng bằng, nhảy lò cò và bắt đầu có chân thuận và tay thuận. Lúc này con có thể tự lên xuống cầu thang mà không cha mẹ giúp.

5 tuổi

Bé đã thành thạo tất cả các kỹ năng từ đi bộ, chạy, nhảy lò cò và nhảy cao.