Lưu ý khi dạy con biết chia sẻ

414

Việc các bé không hài lòng chia sẻ món đồ chơi hoặc món đồ ăn cho bé khác là một hành vi thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi. Những hành vi bao gồm dành tất cả đồ chơi khi có 1 bé khác đến chơi hoặc bao gồm lấy đồ chơi của bé khác nếu bé bạn cảm thấy món đồ thú vị. Không có gì là xấu trong hành vi này cho bé dưới 1 tuổi.

Nhiều bậc cha mẹ thường cho rằng việc con giành đồ chơi với bạn hoặc không cho bạn mượn đồ chơi đều là những việc bình thường, lớn lên nó sẽ biết ý và tự thay đổi. Nhưng sự thật thì từ những việc nhỏ này nếu không được cha mẹ chú ý sửa đổi nó sẽ hình thành nên những thói quen xấu cũng như tính ích kỷ dành cho trẻ.

Gs.Bs. Brownell chia sẽ: hành vi này nếu được giáo dục sớm thì sẽ giúp các bé phát triển tốt kĩ năng giao tiếp xã hội và học được cách cảm thông với mọi người khi các bé lớn, các bé sẽ nhìn cuộc sống và xử sự sâu sắc hơn so với các bạn cùng lứa tuổi (đó là thông điệp từ 1 một nghiên cứu quan sát lên đến 10 năm).

Dạy con biết chia sẻ

1. Độ tuổi nên giáo dục con về bài học chia sẻ

Khi bé bắt đầu ý thức về đồ chơi, có khả năng cầm nắm, giao tiếp chủ động hơn với cha mẹ là lúc cha mẹ nên tập bé biết chia sẻ đồ chơi với cha mẹ. Độ tuổi thích hợp khi các bé 6 tháng tuổi trở lên.

2. Bài học mẹ nên dạy về chia sẻ

Bạn nên cho bé biết rằng: món đồ chơi bé đang chơi là có thể chia sẽ cho mẹ hoặc chị/em của bé. Nếu bé không được dạy điều này thì bé sẽ hình thành tính cố hữu, biểu hiện của hành động này là luôn cố giữ những món bé cảm thấy thú vị và không muốn ai nhìn thấy món đó.

Bạn nên dạy cho bé bài học sau:

+ Khi chơi đồ chơi với bé, tập chơi trò “đến lượt mẹ”
Ví dụ: bạn cho bé món đồ chơi và nói với bé
“Con bỏ món đồ này vào giỏ đi”
Bé bỏ vào giỏ, thì bảo bé: “Đến lượt mẹ nhé, con lấy món đồ ra cho mẹ thử bỏ vào giỏ nhé!”
Sau đó, bạn lấy món đồ ra và hỏi bé : “Con có muốn thử bỏ món đồ vào giỏ không?”
Và cứ thế mà lập lại nhiều lần.

+ Nên nhớ lúc chơi với bé, khuyến khích bé đưa món đồ bé đang chơi, đừng quá nản lòng nếu bé cứ giữ món đồ đó rất lâu, nhưng sự kiên nhẫn của bạn sẽ giúp bé cuốn hút vào trò chơi và sẵn sàng chia sẻ để bạn được cầm nó bỏ vào giỏ, bé cũng sẽ rất hứng thú khi nhận lại món đồ đó từ bạn để bỏ vào giỏ.

+ Bài tập này sẽ giúp bé nhận thức được đồ vật không cố định của bé, mà tất cả mọi người đều có thể chơi. Bé học được rất nhanh tính chia sẻ, chia sẻ trong chơi đùa sẽ giúp bé học nhiều kĩ năng xã hội khác- đó cũng là thông điệp mà Gs.Brownell muốn chia sẻ.

– Giúp trẻ cảm thấy chia sẻ là niềm vui

+ Khi tuổi còn nhỏ, bạn nên dạy trẻ khuyến khích trẻ tham gia những trò chơi mang tính cộng đồng, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để có thể cùng đạt được hiệu quả tốt nhất như: giải câu đố, xếp hình…. Đặc biệt lên cố tạo cho trẻ cơ hội được chơi cùng nhau và chia sẻ đồ chơi, hay thức ăn. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn khi chia sẻ mọi thứ cho mọi người cùng chơi và những việc đó có thể giúp trẻ cảm thấy vui hơn

– Đừng phạt khi trẻ ích kỷ

+ Nếu bạn thấy trẻ ích kỉ, không chia sẻ đồ chơi cho em thì bạn cũng đừng nên vội nóng giận và giật đồ chơi lại từ tay trẻ, mắng trẻ là đồ ích kỉ. Việc đó vô tình tạo nên sự “oán hận” trong lòng trẻ đối với những người xung quanh, những người mình phải chia sẻ. Trẻ có thể tự biết cách chia sẻ nếu trẻ hiểu được việc chia sẻ có tác dụng như thế nào và tại sao phải chia sẻ? Bạn nên gọi trẻ lại và mắng nhẹ, nói cho trẻ hiểu lợi ích của việc chia sẻ. Ví dụ như bạn nhắc lại những kí ức khi trẻ được bạn cùng tuổi chia sẻ đồ chơi để chơi cùng và hai người thấy vui như thế nào khi cả hai cùng được tham gia chơi trò chơi cùng nhau.