Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ sơ sinh

569

Thuốc kháng sinh không phải là câu trả lời cho tất cả các bệnh mà bé gặp phải. Đặc biệt là khi sử dụng không đúng cách, các loại thuốc kháng sinh còn có thể khiến con bạn rơi vào tình trạng nguy kịch
+ Có bệnh là dùng kháng sinh?
– Mỗi năm, một em bé có thể sẽ đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, từ cúm cảm lạnh đến viêm họng, viêm phổi… Rất nhiều phụ huynh có suy nghĩ sai lầm rằng thuốc kháng sinh là lựa chọn hàng đầu để nhanh chóng cắt đứt cơn bệnh.
– Thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt được các loại vi khuẩn và không có tác dụng đối với virus. Vì vậy lưu ý không nên cho bé uống kháng sinh khi bé được chẩn đoán nhiễm virus, thủ phạm của rất nhiều bệnh như cảm lạnh, ban đỏ nhiễm khẩn cấp (hay còn gọi bệnh thứ 5), bệnh tay chân miệng…
+ Những tác dụng phụ không ngờ tới
– Kháng sinh có thể gây ra đến 3 dạng tác dụng phụ theo các cấp độ khác nhau: dị ứng, nhiễm độc cơ quan, loạn khuẩn đường ruột và dẫn đến tiêu chảy.
– Dị ứng vì lí do kháng sinh có thể có biểu hiện nhẹ dưới dạng nổi mẩn, ngứa, phát ban… Trường hợp xấu nhất nếu bé bị dị ứng nặng còn dẫn đến sốc phản vệ, bé có thể tử vong.
– Dùng thuốc kháng sinh không đúng cách còn có thể gây nhiễm độc các cơ quan, bao gồm nhiễm độc gan, thận, thần kinh thính giác, tế bào máu và xương, răng.
Một tác dụng phụ thường gặp khác của kháng sinh là gây tiêu chảy. Hiện tượng này khiến trẻ bị mất nước nghiêm trọng và cùng đó là thiếu vitamin.


+ Lưu ý khi sử dụng kháng sinh cho trẻ
– Thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do nhiễm siêu vi như cảm cúm, viêm mũi họng.
– Không được tự ý uống thuốc kháng sinh không theo chỉ định của bác sĩ vì dễ bị quá liều thuốc. Thận trọng số lần uống trong ngày, lượng thuốc uống mỗi lần.
– Không được tự ý ngừng thuốc khi bạn cảm thấy con mình khỏe hơn sau vài ngày.
– Thông thường, thuốc kháng sinh được uống sau bữa ăn. Nhưng trong một số trường hợp bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống trước hoặc trong bữa ăn, chỉ nên dùng nước lọc để uống thuốc.
– Thuốc kháng sinh cũng tấn công luôn các vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể, cùng với các vi khuẩn có hại. Nên bổ sung lợi khuẩn hoặc yogurt trong bữa ăn để tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh. Báo cho bác sĩ ngay khi con bạn bị tiêu chảy do dùng kháng sinh.
– Cho bé uống thêm nước ép trái cây để duy trì lượng nước của cơ thể trong thời gian điều trị kháng sinh nhằm giúp loại bỏ các hóa chất độc hại ra khỏi cơ thể.
– Trong quá trình dùng thuốc, nên ăn những món dễ tiêu, tránh dầu mỡ và thực phẩm quá mặn vì hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng nhẹ.
– Tránh dùng các chế phẩm bổ sung sắt trong đợt dùng thuốc. Bạn có thể cho trẻ tiếp tục dùng các chế phẩm bổ sung canxi và các vitamin.