Mẹo tắm cho trẻ sơ sinh

449

Phải làm sao để các bé chịu đứng yên cho mẹ tắm rửa sạch sẽ? Cách hữu hiệu nhất chính là biến lúc tắm trở thành giờ chơi vui nhộn. Muốn vậy, mẹ đừng bỏ qua 6 bí quyết sau đây nhé.
Thực tế là bé ở tuổi tập đi luôn thích được chơi hơn làm bất kỳ việc gì khác như ăn uống hay tắm rửa. Đây là độ tuổi mà các bé bắt đầu tìm kiếm và thể hiện sự độc lập cũng như quyền tự quyết định của mình. Chính vì vậy, để “cuốn” bé vào các sinh hoạt, kể cả việc tắm cho bé, mẹ nên cố gắng đáp ứng cả 2 tiêu chí: niềm vui và quyền tự quyết của bé.
1. Chọn thời điểm tắm thích hợp cho bé
Vào mùa đông các mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh quá sớm hoặc quá muộn trong ngày, khi trời lạnh thì thời điểm tốt nhất các mẹ nên tắm cho trẻ khoảng 10h đến 10h30 vào buổi sáng hoặc từ 1h đến 4h vào buổi chiều. Bởi vì trong khoảng thời gian này nhiệt độ ngoài trời khá ấm và thân nhiệt bé ổn định có thể thích nghi được với nước khi tắm, từ đó không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.
2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
a. Công tác chuẩn bị
– Trước khi tắm cho bé các mẹ nên chuẩn bị khoảng 2 chậu nước tắm, một dùng để tắm bo bé lúc đầu và một là để rửa sạch lại cơ thể cho bé sau đó. Phải chú ý duy trì nhiệt độ nước tắm từ 32 đến 34 độ C và nhiệt độ môi trường xung quanh không được quá lạnh giao động khoảng 28 -29 độ C.


– Mực nước trong chậu không nên để quá nhiều, sao cho khi đặt bé vào nước ngập quá vai là được, vì nếu để nhiều mà mẹ không chú ý có thể làm bé sặc nước.
– Ngoài ra, để đảm bảo nước tắm cho trẻ an toàn nhất các mẹ nên đun sôi nước, sau đó để nguội rồi pha với nước ấm để tắm cho trẻ.
– Mẹ cũng nên chuẩn bị một chiếc khăn mặt nhúng vào nước để rửa mặt, gội đầu và tắm cho bé và một chiếc khăn xô lớn để lau khô người giúp trẻ không bị lạnh. Ngoài ra, mẹ cũng chuẩn bị thêm một chiếc khăn choàng to, khô ráo để choàng ủ ấm cho trẻ.
– Cuối cùng là chuẩn bị sẵn quần sao, tã lót, các loại bao tay, bao chân và mũ để mặc cho trẻ sau khi tắm xong.
Trước khi tắm cho trẻ, các mẹ phải chú ý đến trạng thái của trẻ, nếu vừa ngủ dậy thì nên đợi cho bé tỉnh táo trở lại. Không nên tắm cho bé khi còn đang “ngủ gà ngủ gật” bởi vì khi đó cơ thể bé chưa hoàn hoàn tỉnh táo, nhiệt độ cơ thể không ổn định rất dễ bị mất nhiệt và cảm lạnh khi tắm.
Khi cho bé tiếp xúc với nước các mẹ cần phải bế bé trên tay để cho bé quen và nhiệt độ từ tay mẹ truyền sang cho bé.
b. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông
– Đầu tiên các mẹ cần rửa mặt cho bé trước khi tắm
– Tiếp theo thì gội đầu cho bé, nên mát xa nhẹ nhàng và sau khi gội xong mẹ phải lau khô đầu cho bé ngay, tránh không để nước vào trong tai của bé.
– Tắm toàn thân cho trẻ: Để trẻ không sợ hãi khi tắm mẹ nên cho bé nằm úp, các thao tác tắm cho bé phải nhanh gọn bằng khăn mềm, đặc biệt phải làm sạch các vùng nếp gấp như cổ, cánh tay và bẹn của bé.
– Sau khi tắm xong cho bé, mẹ phải lấy khăn tắm khô choàng kín người bé từ đầu đến chân rồi lau thật khô người bé. Mặc quần áo cho bé và bế bé vào lòng, các mẹ thường quan sát thấy môi bé bị tái đi khi tắm trong nước nhưng trong quá mình mẹ ủ ấm, môi bé sẽ hồng hào trở lại.