Nên làm những loại kiểm tra sức khỏe nào trước khi mang thai?

593

– Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là một công việc vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ. Điều này sẽ đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu trong trường hợp có bệnh thì sẽ được các bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời nhằm tăng khả năng thụ thai và đảm bảo sức khỏe tốt trong suốt quá trình mang thai.
– Đối với kiểm tra sức khỏe thì không phải khi cảm thấy cơ thể khác biệt mới đi kiểm tra mà chúng ta nên đi kiểm tra định kì để có thể biết được mình mắc bệnh gì để điều trị kip thời. Đối với người phụ nữ mang thai cũng vậy, kiểm tra sức khỏe là điều không thể bỏ qua. – Dưới đây, Coniu.vn xin được liệt kê các vấn đề sức khỏe cần kiểm tra trước khi mang thai.

Bạn nên làm những loại kiểm tra sức khỏe nào trước khi mang thai

+ Kiểm tra hệ thống cơ quan sinh sản
– Trước khi mang thai, bạn nên kiểm tra các cơ quan sinh sản để xem có bị mắc các bệnh như liên quan đến nhiễm nấm trichomonas, nhiễm trùng Chlamydia mycoplasma như viêm âm đạo, bệnh lậu, giang mai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Hoặc kiểm tra cổ tổ cung, xét nghiệm HPV và các bệnh phụ khoa khác. Kiểm tra sinh sản giúp tránh các nguy cơ gây hiếm muộn, tránh các nguy cơ gây bệnh ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, gây nguy hiểm cho cả sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.
+ Kiểm tra sức khỏe tổng quát
– Khám tổng quát như kiểm tra các cơ quan như gan, tim, phổi, siêu âm ổ bụng cũng như xét nghiệm các bệnh liên quan đến viêm gan B, viêm gan C, HIV…để sớm phát hiện bệnh và để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.
– Đặc biệt, bạn nên tiêm phòng một số bệnh trước khi mang thai như cúm, rubella, thủy đậu,..để khi mang thai sẽ tránh được những bệnh đó khi mang thai tránh nguy hiểm cho thai nhi. Thời gian tiêm phòng ít nhất để tiêm phòng là ít nhất 3 tháng trước khi mang thai để mang thai để đảm bảo quá trình mang thai diễn ra an toàn.
+ Kiểm tra răng miệng
– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, 80% thai phụ mắc bệnh răng miệng có thể lây cho con. Bên cạnh đó, đây cũng là nguyên nhân khiến bà bầu sinh non. Chính vì thế, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên thường xuyên đi khám nha khoa theo định kì. Bạn nên kiểm tra răng miệng 6  tháng trước khi mang thai để đề phòng những tác hại không đáng có liên quan đến bệnh răng miệng.
+ Kiểm tra nội tiết phụ khoa
– Trước khi có ý định mang thai, bạn nên kiểm tra các yếu tố phụ khoa bao gồm nang nội tiết tố, hormone luteinizing…bất cứ lúc nào. Việc này giúp cho biết được sớm các bệnh như ung thư buồng trứng thường có nguy cơ mang thai ngoài tử cung của các chị em.


+ Kiểm tra chức năng gan
– Bạn nên kiểm tra chức năng gan 3 tháng trước khi mang thai nhằm tầm soát các nguy cơ mắc bệnh về gan đối với thai nhi. Có nhiều cách để kiểm tra chức năng gan như xét nghiệm máu, kiểm tra tĩnh mạch
+ Kiểm tra chế độ dinh dưỡng
Như Coniu.vn đã giới thiệu ở bài trước về cân nặng của mẹ trước khi mang thai, thừa cân hay thiếu cân cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thai kì. Do đó, các cặp đôi cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn để tăng cường chất lượng trứng cũng như tinh trùng mà bác sĩ tư vấn.
+ Kiểm tra sự bất thường nhiễm sắc thể
– Trước khi mang thai mẹ nên kiểm tra máu tĩnh mạch vì các ca sảy thai thường bắt nguồn từ sự bất thường nhiễm sắc thể. Kiểm tra này được thực hiện trước 3 tháng mang thai, có thể cho biết các bệnh di truyền mà người mẹ có khả năng mắc phải trong độ tuổi sinh đẻ. Không chỉ người mẹ mà người cha cũng cần kiểm tra sự bất thường nhiễm sắc thể để đồng thời tránh được những bệnh di truyền, bệnh mãn tính… từ cha mẹ sang con.
+ Kiểm tra máu và nước tiểu
– Khi xét nghiệm máu sẽ biết được tình trạng máu của mẹ có tốt hay không, có cần bổ sung sắt và với hàm lượng bao nhiêu để đảm bảo tốt cho quá trình mang thai. Ngoài ra, người mẹ cũng cần xét nghiệm hóa sinh máu, xét nghiệm đường huyết trong máu để biết rằng mẹ có bị mắc bệnh tiểu đường hay trục trặc về chức năng thận hay không. Đặc biệt, xét nghiệm máu cũng để xác định yếu tố Rh nhằm phòng tránh bất đồng nhóm máu mẹ và con.
– Xét nghiệm sẽ cho biết người mẹ âm tính hay dương tính với Rh. Nếu người mẹ âm tính với Rh (Rh-), còn chồng dương tính với Rh (Rh+) thì bé có thể mang Rh(+). Khi đó, cơ thể mẹ sẽ sản xuất những chất kháng thể làm thai nhi bị đào thải hoặc trẻ sẽ dễ bị tử vong ngay khi sinh.
+ Kiểm tra nước tiểu
– Xét nghiệm nước tiểu trước khi mang thai sẽ giúp các mẹ phát hiện xem có bị viêm đường tiết niệu hay mắc các bệnh tình dục, đồng thời tìm các bất thường khác trong nước tiểu như máu, đạm, đường, vi khuẩn… để còn có phương pháp điều trị dứt điểm trước khi có thai. – – – Xét nghiệm nước tiểu còn giúp chẩn đoán sớm bệnh thận. Chúng ta nên tiến hành xét nghiệm trước khi mang thai 3 tháng để giúp người mẹ tránh được những gánh nặng khi bước vào thai kì và hạn chế những ảnh hưởng đến bé yêu.