Những kiến thức cần biết và cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

602

Thời tiết chuyển mùa diễn biến phức tạp kèm theo các yếu tố khác như môi trường đã làm cho các dịch bệnh có điều kiện lan rộng, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết. Vào mùa mưa, cộng thêm sức đề kháng yếu sẽ rất dễ mắc bệnh sốt xuất huyết.
Nhiều bậc phụ huynh có những thắc mắc phổ biến như “con tôi có các triệu chứng như … thì có phải mắc sốt xuất huyết không?” hay “Cần làm gì khi bị mắc sốt xuất huyết?”, “cách phòng và điều trị sốt xuất huyết tại nhà như thế nào?”. Để trả lời cho những câu hỏi đó, Coniu.vn xin được tổng hợp những kiến thức cần biết và cách điều trị bệnh sốt xuất huyết tại nhà cho các bậc phụ huynh tham khảo.
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus Dengue gây ra. Bệnh này lây lan chủ yếu do muỗi vằn đốt người bệnh rồi truyền sang người lành. Hai loại muỗi vằn có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti. Bệnh này là một bệnh rất nguy hiểm, những trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Những kiến thức cần biết và cách điều trị bệnh sốt xuất huyếtNhững kiến thức cần biết và cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết cần được xác định trong 3 ngày đầu tiên kể từ khi khởi sốt. Chúng ta có thể dựa vào triệu chứng của bệnh nhân để chẩn đoán xem bạn có phải bị sốt xuất huyết hay không. Yếu tố nhận biết thứ hai đó là nếu trong gia đình hoặc hàng xóm có người bệnh sốt xuất huyết thì có nhiều khả năng bạn cũng bị sốt xuất huyết.
Đặc biệt, tất cả mọi người đều có thể bị mắc sốt xuất huyết, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất vì sức đề kháng còn yếu. 70% xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi, trẻ dưới 12 tháng tuổi vẫn có thể bị sốt xuất huyết nặng. Triệu chứng thường thấy ở trẻ nhỏ khi bị sốt xuất huyết đó là:
-Trẻ thường sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38-40oC, nhưng thường không kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi.
-Khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ có tác dụng trong vài giờ
-Có dấu hiệu xuất huyết, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da
-Chảy máu cam, nôn, mửa, đi ngoài ra máu
-Có thể đau bụng, đau dữ dội, đau ở vùng dưới sườn bên phải.
Đối với triệu chứng của người lớn thì cũng tương tự như ở trẻ em nhưng thời gian sốt có thể kéo dài 7 ngày hoặc hơn, thường kèm theo dấu hiệu chảy máu lâm sàng và tình trạng xuất huyết kéo dài sau ngày thứ 7 của bệnh. Những trường hợp nặng có thể xuất hiện những dấu chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài ra phân đen, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, tụt huyết áo… nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy chúng ta cần phải có những cách điều trị bệnh sốt xuất huyết phù hợp đối với đối tượng bị nhiễm, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Cho đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa hiệu quả bệnh sốt xuất huyết. Các nghiên cứu về vắc xin này vẫn còn ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, phải nhiều năm nữa mới có thể phổ biến.
Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết với sốt phát ban và sốt siêu vi nhưng thật ra giữa những loại sốt có những điểm khác nhau.
– Sốt xuất huyết: Do virus Dengue gây ra, lây truyền do muỗi đốt. Thường sốt từ 38-40oC, kéo dài trong 7 ngày và rất khó hạ sốt. Người bệnh sẽ đau 2 bên thái dương và sau gáy. Kết hợp với ho khan, rát họng… Có hiện tượng xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng…
– Sốt siêu vi: Do nhiễm các siêu vi trùng, sốt này thường không nguy hiểm mà có thể tự bớt trong 7 ngày. Sốt theo từng cơn, sốt từ 39-40oC, nếu nặng có thể sốt đến 41oC. Người bị sốt siêu vi thường có hiện tượng chảy nước mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp.
– Sốt phát ban: Do nhiễm virus, chủ yếu qua đường hô hấp. Sốt phát ban cũng có những dấu hiệu như sốt xuất huyết.
Tuy nhiên để phân biệt được sốt phát ban và sốt xuất huyết chỉ cần dùng tay căng da. Nếu như chỗ nào có ban đỏ thì đó là sốt phát ban, còn nếu như khi căng ra mà xuất hiện những dấu chấm li ti thì đó là sốt xuất huyết.

Những kiến thức cần biết và cách điều trị bệnh sốt xuất huyếtNhững kiến thức cần biết và cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết thì người lớn và trẻ em có những cách điều trị tương tự nhau. Tuy nhiên, trẻ em cần được theo dõi sát sao từng thay đổi của trẻ, tránh những nguy hiểm đến sức khỏe vì khả năng bị sốc của trẻ cao hơn người lớn.
Đối với cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em:
– Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám ngay nếu phát hiện thấy có dấu hiệu mắc bệnh.
– Cần cho trẻ uống nhiều nước để bù lượng nước mất khi bị sốt cao.
– Tránh cho trẻ uống nước có màu nâu, đỏ sậm vì sẽ gây khó khăn cho mẹ theo dõi việc xuất huyết của trẻ.
– Cho trẻ ăn các thực phẩm lỏng, dễ tiêu. Không được cho trẻ ăn những loại thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.
Đối với cách điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn cũng tương tự như trẻ em tuy nhiên có những điểm cần lưu ý sau:
– Giai đọan điều trị tại nhà: Bệnh nhân có biểu hiện sốt đột ngột từ 2-7 ngày. Có thể cho bệnh nhân dùng thuốc đông y quen thuộc như dùng lá cúc tần, cây nhọ nồi, mã đề, trắc bạch diệp, rau má đun sôi rồi đổ vào phích uống ấm hoặc dùng cỏ nhọ nồi, rễ cỏ tranh, kim ngân, gừng tươi cho vào ấm đun sôi rồi đổ vào phích uống ngày 3 lần.
– Giai đoạn cần đưa người bệnh nhập viện: Khi người bệnh k thể bù nước bằng đường uống thông thường cũng như các bài thuốc đông y quen thuộc thì cần đưa nhập viện ngay.