Những lưu ý khi thai nhi ở tuần thứ 39

636

Thai nhi bước sang tuần 39 rồi, có thể tuần này mẹ sẽ nhận được rất nhiều những lời hỏi thăm từ những người xung quanh rằng khi nào sinh phải không? Mẹ đừng sốt ruột quá nhé, hãy giữ tinh thần thật thoải mái bằng cách hình dung bé yêu đang nhảy múa trong bụng mẹ để chào đón bé yêu. Nếu qua tuần này đến tuần thai thứ 40 mà cơ thể mẹ vẫn chưa xuất hiện một dấu hiệu sắp sinh nào thì mẹ hãy đi khám tại nơi đăng kí sinh. Bác sĩ sẽ thăm khám độ mở của cổ tử cung, độ xơ hóa nhau thai, sự phát triển của thai nhi và các yếu tố khác để đánh giá xem nên cho mẹ chờ tới khi bé muốn sinh hay sử dụng phương pháp giục sinh. Những lưu ý khi thai nhi tuần 39 Sự phát triển của thai nhi tuần 39

– Ở tuần thai thứ 39 bé yêu nặng hơn 3,3 kg và cao khoảng 50,7 cm. Thời điểm này bé đã sắn sàng thích nghi với môi trường bên ngoài.

– Hầu hết các lông tơ và chất nhầy trên da của bé lúc này đã được tái hấp thu vào trong, cuối cùng sẽ đến dạ dày và ruột. Tất cả những thứ này, kết hợp với các chất dịch mật và tế bào da chết tạo ra phân su, một chất đặc quánh và có màu xanh đen, trong lần thải ra đầu tiên của bé.

– Phần xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chờm lên nhau một chút để có thể chui lọt qua ống sinh. Tóc của bé đã dài ra khoảng 3 cm, nhưng vẫn là những sợi tơ.

– Bạn có thể cảm thấy như thể đứa bé sắp bật ra khỏi bạn, đặc biệt là nếu bạn đã có con trước đó. Giá mà thực tế cũng đơn giản được như vậy. Em bé của bạn đã đủ ngày đủ tháng nhưng chưa thực sự sẵn sàng để chào đời.

– Nếu được sinh ra trong tuần này, cơ thể bé đã phát triển hoàn chỉnh và rất sẵn sàng để hít thở, bú, tiêu hóa, loại thải, khóc, và biểu hiện những đòi hỏi cho các nhu cầu của mình.

Những gợi ý dành cho mẹ

– Trong tuần thai này bạn nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, mỗi ngày bạn nên cung cấp cho cơ thể từ 400 – 600 calo để mẹ có thể chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho cuộc “vượt cạn” sắp tới.

– Nếu bạn thật sự muốn cố gắng để chuyển dạ tự nhiên, bạn có thể thử vài cách dưới đây. Mặc dù không thể bảo đảm chắc chắn là được, nhưng chúng cũng có thể giúp ích cho bạn.

– Ăn một bữa món Thái với cà ri thật cay, hoặc cố gắng uống một ít dầu hải ly (dầu thầu dầu). Cả hai cách này đều nhằm làm cho ruột co thắt. Quan hệ tình dục cũng được cho là có ích, vì trong tinh dịch nam có chứa chất prostaglandin (hỗn hợp chất béo), có hoạt động tương tự như các kích thích tố nhân tạo có trong gel được sử dụng để giục sinh.

– Nếu có đủ sức thì bạn nên đi bộ nhiều một chút. Đi sẽ giúp tăng áp lực từ đầu em bé lên cổ tử cung, như vậy sẽ giúp cổ tử cung dần mỏng đi và dễ giãn nở.

– Thử kích thích đầu vú nếu bạn có thể chịu đựng được. Một số bà bầu thấy cách này rất hữu ích để giúp tử cung bắt đầu co thắt. Nếu bạn không muốn tự làm điều đó thì có thể nhờ ông xã giúp. – Không nên làm việc nặng trong tuần này.