Những thực phẩm cần tránh cho 3 tháng đầu, 3 tháng giữa của thai kỳ

245

Trong suốt 9 tháng mang nặng, 3 tháng đầu và 3 tháng giữa được xem là những giai đoạn “nhạy cảm” , do thai nhi còn quá nhỏ và mẹ bầu cũng chưa quen với những biến đổi của cơ thể. Để thai nhi phát triển tốt nhất, bà bầu nên kiêng gì trong những tháng đầu và giữa thai kì. Coniu.vn sẽ giúp các mẹ liệt kê danh sách những điều cần tránh
+ Những thực phẩm cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
Trong giai đoạn đầu, thai nhi còn khá nhỏ và chưa ổn định nên rất dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, các vi khuẩn, vi-rút gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển cũng như sức khỏe của bé cưng, thực đơn dinh dưỡng khi mang thai cần tránh các món sau:
– Thịt gia súc, gia cầm sống hoặc tái, thức ăn để lạnh, các loại thực phẩm có chứa thành phần trứng sống, phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, bởi chúng thường chứa vi khuẩn gây hại đến sự phát triển của thai nhi
– Các loại cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình. Đây là những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển não của bé cưng.
– Thực phẩm quá mặn, quá nhiều muối.
– Không nên ăn nhiều rau răm, ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
– Không nên uống rượu, bia hoặc các loại nước uống có caffein
Những thực phẩm cần tránh trong 3 tháng đầu thai kì
Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, quế… không chỉ dễ làm mất nước mà nó còn khiến cho sự bài tiết của mẹ bầu kém đi dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Khi bị táo bón phụ nữ mang thai phải rặn nhiều sẽ khiến cho bụng bị nén xuống, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo, sẽ dễ tạo nên những hậu quả xấu như động thai hoặc sinh sớm.
Mì chính: là loại gia vị rất phổ biến hàng ngày, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì cần phải chú ý không nên ăn hoặc cần hạn chế. Thành phần chủ yếu của mì chính là sodium glutamate, sau khi kết hợp với chất kẽm trong máu sẽ bị thải ra theo đường nước tiểu, hấp thụ quá nhiều lượng mì chính có thể làm tiêu hao lượng kẽm lớn sẽ không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Nhân sâm: Y học cho rằng phụ nữ trong thời kỳ mang thai đa số âm huyết hư nhược, việc sử dụng nhân sâm dẫn đến hao tổn âm khí làm tăng phản ứng của thai nhi sớm, sưng phù và cao huyết áp. Long nhãn ôn tính trợ dương, bà bầu sau khi ăn dễ bị động thai, cho nên cũng phải hạn chế sử dụng.
– Các thực phẩm có chứa chất phụ gia: Đồ hộp có chứa chất phụ gia là nhân tố nguy hiểm dẫn đến quái thai hoặc sảy thai, vì vậy các bà mẹ tương lai nên tránh xa các sản phẩm đồ hộp đó.
+ Những thực phẩm cần tránh trong 3 tháng giữa thai kì
Có thể nói thời điểm mang thai ở 3 tháng giữa thai kỳ là thời gian bạn có thể ăn uống thoải mái nhất. Tuy nhiên, các mẹ bầu vẫn cần lưu ý một số điều dưới đây.
– Phô mai mềm
Các chế phẩm từ sữa được khuyến khích, đặc biệt trong 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, phô mai mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng là những loại thực phẩm nên tránh vì chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria – một loại vi khuẩn có hại cho thai nhi, có thể gây sẩy thai, sinh non và nhiễm trùng máu.
– Món tái
Tất cả những món nấu không chín kỹ: bò tái, cá sống, sushi, hàu tái chanh … đều cần thiết phải tránh. Bởi chúng có khả năng gây ra ảnh hưởng lớn đến thai nhi
– Phụ gia thực phẩm
Chất phụ gia cần tránh là bột ngọt, bột nêm vì chúng có thể gây rối loạn dạ dày, đau đầu. Phẩm màu nhân tạo cũng phải tránh xa nhất là màu xanh, màu đỏ và vàng.
– Đồ ăn nóng và cay
Những thực phẩm cần tránh trong 3 tháng giữa thai kì
Một số loại gia vị như: ớt tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, ngũ vị hương, quế… không chỉ dễ làm mất nước mà còn khiến cho sự bài tiết của mẹ bầu kém đi, dẫn đến các bệnh như đau dạ dày, trĩ và táo bón. Tình trạng táo bón nặng có thể gây động thai hoặc sinh non, vì bụng sẽ bị nén xuống khi phải rặn nhiều, thai nhi trong tử cung cũng bị ép theo.
– Thức uống có chất kích thích
Khi mẹ bầu dùng một lượng lớn thức ăn và đồ uống có chứa chất cafeine có thể dẫn đến các hệ quả như tim đập nhanh, đau đầu, buồn nôn… Chất cafeine còn có thể thông qua cuống rốn vào thai nhi ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa.
– Đồ ngọt
Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm hao tổn một lượng canxi lớn, thiếu canxi trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khung xương và răng của bé. Hơn nữa, cơ thể mẹ bầu chứa quá nhiều lượng đường dễ gây tiểu đường và tăng cân trong thai kỳ nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu.
– Bà bầu mang thai 3 tháng giữa cần lưu ý thêm không nên ngồi một chỗ quá lâu.Sau mỗi giờ nên di chuyển xung quanh cho máu lưu thông đều, tránh trường hợp dẫn đến bệnh trĩ. Nếu đi xe đường dài, thỉnh thoảng cần xoa bóp bắp chân để các khớp và cơ chân không bị tê mỏi, chuột rút… Tốt nhất là bà bầu nên lót một chiếc gối sau lưng khi ngồi để có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.