Những thực phẩm trẻ sơ sinh không nên ăn

418

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ đã biết ăn dặm có chế độ ăn uống khác hẳn người lớn. Nếu người lớn cần nhiều calories trong các bữa ăn thì trẻ lại cần nhiều dinh dưỡng để phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Vì vậy, nếu cha mẹ cho trẻ ăn vặt nhiều và không cho trẻ ăn đúng bữa với những thực phẩm dinh dưỡng, trẻ sẽ chậm lớn và kém phát triển. Dưới đây là những thực phẩm trẻ sơ sinh không nên ăn, cha mẹ cần lưu ý để giúp trẻ có chế độ ăn uống tốt nhất.
1. Muối
– Muối rất quan trọng đối với cơ thể con người, giúp đảm bảo cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động một cách bình thường. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 1 tuổi, muối lại là một trong những điều “cấm kỵ” đấy nhé!
– Đối với trẻ nhỏ, lượng muối cơ thể cần mỗi ngày thường rất ít và những thực phẩm hàng ngày của bé như sữa, hoa quả, thịt, cá… đã đủ lượng muối cần thiết rồi. Vì vậy, việc cho bé ăn muối hoặc thêm muối vào đồ ăn của bé là hoàn toàn không cần thiết. Thậm chí, nó còn có thể gây hại cho con nữa đấy.
2. Đường
– Giống như muối, nhu cầu đường của các bé một tuổi thường được bổ sung thông qua các thực phẩm hàng ngày. Vì vậy, việc cho đường vào thức ăn của con là hơi…thừa rồi nhé! Ngoài ra, cũng có khá nhiều nghiên cứu chứng minh về mối liên hệ giữa việc cho con ăn nhiều đồ ngọt ngay từ nhỏ và thói quen ăn uống nhiều đường và tinh bột sau này. Hơn nữa, thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến những chiếc răng vừa mới nhú của con, mẹ nên cẩn thận nhé!
3. Nước ngọt
– Nhiều cha mẹ thường mắc sai lầm đó là uống nước ngọt trước mặt trẻ, trẻ đòi uống và cha mẹ cũng chiều theo ý trẻ. Khi thấy trẻ thích và không thấy có phản ứng trực tiếp gì đối với sức khỏe của trẻ nên càng cho trẻ uống thường xuyên hơn. Điều này thực sự không tốt đến sự phát triển răng lợi của trẻ, khiến trẻ chậm mọc răng và gây cho trẻ cảm giác chán ăn hay uống những thực phẩm bổ dưỡng khác.

4. Nước ép trái cây
– Phần lớn các mẹ cho rằng, nước ép trái cây rất tốt cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong nước ép trái cây chỉ chứa phần lớn là đường, còn chất xơ trong trái cây đã bị loại bỏ trong quá trình ép nước. Và nếu trẻ sơ sinh uống nhiều nước ép trái cây có thể bị rối loạn tiêu hóa và bị tiêu chảy.
Vì vậy, thay vì cho trẻ uống nước ép, các mẹ hãy cho trẻ uống hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, và khi trẻ đã biết ăn dặm, các mẹ có thể cho trẻ ăn trái cây tươi cắt lát hoặc nghiền thành sinh tố
5. Bánh quy
– Bánh quy là món đồ ăn vặt yêu thích mà các mẹ thường xuyên lựa chọn cho trẻ khi trẻ đã mọc răng và biết ăn dặm. Tuy nhiên, bánh quy lại không hề tốt cho trẻ như các mẹ nghĩ bởi bánh quy sẽ khiến cho trẻ chán ăn, gây thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết mà trẻ nên được cung cấp từ các bữa ăn chính.
Vì vậy, các mẹ có thể thay thế bánh quy bằng trái cây, rau củ luộc hoặc ngũ cốc có đường cho trẻ, để trẻ vừa được tập ăn lại vừa được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển