Phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh

620

Việc dạy ngôn ngữ cho trẻ được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Ở độ tuổi nào thì nên cho trẻ học tiếng Anh ? Học tiếng Anh sớm có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển tư duy của trẻ ? Các bậc cha mẹ hãy cùng Coniu.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé:

  1. Thời điểm nên dạy ngôn ngữ cho bé 

Câu trả lời của Gs. Mclaughlin, viện ngôn ngữ học Mỹ, về việc dạy ngôn ngữ thứ 2 cho các bé có vài điểm lưu ý sau:
* Các bé có thể bắt đầu ghi nhận ngôn ngữ trong não bộ từ tháng thứ 7, nhưng thực sự nói và bắt chước ngôn ngữ từ 12 tháng tuổi. Bé sẽ ưu tiên bắt chước ngôn ngữ mẹ đẻ.
* Ngôn ngữ thứ 2 là được các bé học từ 3 tuổi trở lên. Các bé dưới 3 tuổi là bé sẽ ưu tiên phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nên cho trẻ học tiếng Anh khi nào

2. Dạy ngôn ngữ thứ hai cho bé thế nào là đúng?

– Bé dưới 1 tuổi

Gs.Bs. Kuhl, Khoa nghiên cứu não bộ và ngôn ngữ ĐH Washington cho biết: các bé từ 7-12 tháng tuổi là có thể học cách ghi nhận ngôn ngữ (đa dạng các ngôn ngữ) trong não bộ. Nên nhớ rằng, bé chưa học được, mà là chỉ ghi nhận tất cả ngôn ngữ bé tiếp xúc. Mặc dù não bộ vẫn sẽ tự ưu tiên ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng tất cả ngôn ngữ khác bé sẽ cũng ghi nhận. Sự ghi nhận này sẽ giúp khả năng học ngôn ngữ dễ phát triển ở độ tuổi lớn hơn.
Cha mẹ giới thiệu tiếng anh như thế nào? 

– Đừng khắt khe dạy bé từng chữ, hoặc đừng có 1 chương trình học tiếng Anh cho bé. Bé không cần điều này, và bé cũng không học trong giai đoạn này, đơn giản là bé chỉ ghi nhận thông qua hội thoại hoặc lập lại thường xuyên

– Bé mẹ nên làm:

+ Nếu cha mẹ là 1 người VN , 1 người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha/mẹ người nước ngoài nên dành thời gian vào buổi sáng và buổi chiều nói chuyện/chơi với bé, dùng từ đơn, phát âm rõ và lập lại từ đó những từ đó vài lần trong ngày.
+ HOẶC cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa [không màn hình, không cầm tay, không trên TV/laptop]- chọn loại nhạc có sự lập lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút [Xem video đính kèm như 1 VD]. Ngày: Sáng: 8 phút; Trưa: 8 phút; Chiều: 8 phút.
Tuổi không nên bỏ qua: Từ 8 – 10 tháng tuổi

– Bé từ 1-3 tuổi

Độ tuổi này, bé vẫn ưu tiên học và nói tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên bé có thể phân biệt rõ 1 số phát âm giữa 2 ngôn ngữ. Một lần nữa, tuổi này vẫn không phải là tuổi bé dành học ngôn ngữ thứ 2, mà tuổi này bé chỉ bắt đầu học nói và hoàn thiện âm.

Cha mẹ giới thiệu tiếng anh như thế nào ?

– Đừng khắt khe dạy bé từng chữ, hoặc cũng đừng có 1 chương trình học tiếng Anh cho bé.
Cha mẹ nên làm:

+ Nếu cha mẹ là 1 người VN, 1 người nước ngoài nói tiếng Anh, thì cha/mẹ người nước ngoài nên dành thời gian trò chuyện với bé hoặc chơi với bé, dùng câu ngắn dưới 10-15 từ, nhưng lập lại 2-3 từ quan trọng mỗi ngày. Đừng quá gượng ép, mà đơn giản chỉ là trò chuyện cha/mẹ con, phải có sự yêu thương và lập lại.

+ HOẶC cho bé nghe nhạc tiếng Anh qua loa [không màn hình, không cầm tay, không trên TV/laptop]- cũng chọn loại nhạc có sự lập lại 1 vài từ hơn 5 lần trong đoạn nhạc dưới 2 phút [Xem video đính kèm như 1 VD]. Ngày: Sáng: 10 phút và Trưa: 10 phút. Sau 2 tuổi, có thể cho bé xem trên TV [không màn hình cầm tay], và hát hoặc nhảy cùng bé.

+ HOẶC đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, chọn truyện có song ngữ, câu ngắn, chữ to và bạn đọc nhấn mạnh những chữ tiếng Anh mà bạn thấy vui và muốn bé ghi nhận.
Tuổi không nên bỏ qua: 18 -28 tháng tuổi

– Bé 3 tuổi trở lên

Bé có thể học ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Anh) ở độ tuổi này trở lên.
Theo Gs. Clarke, Khoa ngôn ngữ trẻ dưới 6 tuổi Trung tâm FKD, Úc khuyên cha mẹ nên:

+ Nói tiếng Anh thường xuyên với bé khi chơi với bé trong ngày hoặc cuối tuần, đơn giản là đoạn hội thoại ngắn, có nội dung và thậm chí giúp bé nói lập lại.

+ Có thể cho bé tham gia giao tiếp với các bé khác trong môi trường đối thoại bằng tiếng Anh.

+ Cho bé xem hoặc nghe chương trình tiếng Anh cho trẻ, dưới 20 phút xem trên TV mỗi ngày.

+ Đọc truyện tiếng Anh cho bé, tìm câu truyện có nội dung và đóng kịch với bé.