Thời điểm cho bé ăn cháo xay nhuyễn, cháo hạt vỡ hay cơm

919

Khi bé bắt đầu 6 tháng, thời điểm nào bé ăn cháo xay nhuyễn, cháo hạt vỡ hay cơm nhỉ? Hãy cùng xem những thời điểm tốt nhất cho bé.
Thông thường, các mẹ thường áp dụng cách ăn dặm truyền thông cho bé như bột, cháo kết hợp cùng các loại thịt cá rau củ, cho bé ăn từ ít cho tới nhiều….
Cùng xem thời điểm cho bé ăn dặm như cháo xay nhuyễn hay cháo hạt vỡ hoặc cơm đúng cách nhất.
+ Mốc thời gian thay đổi chế độ ăn của trẻ
– Bé ăn cháo xay nhuyễn
Khi bé được 6 tháng tuổi trở lên, bé đã bắt đầu ăn được cháo xay nhuyễn rồi đó. Vì thời điểm này, dạ dày của trẻ còn non yếu, bé chưa ăn được các loại thức ăn thô vì thế cháo xay nhuyễn giúp bé dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa và hấp thụ được các chất dinh dưỡng tốt nhất.
– Trẻ ăn cháo vỡ hạt
Cháo xay nhuyễn là bước thăm dò, tập cho trẻ ăn thô. Chính vì vậy, mẹ bỉm sữa chỉ nên cho trẻ ăn xay nhuyễn khoảng 1-2 tháng đề con làm quen với thức ăn lợn cợn.
Khi bé xuất hiện mọc răng, bố mẹ có thể cho con ăn cháo vỡ hạt cùng các loại thực phẩm có độ thô nhất định ở tháng thứ 8-9. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần kiên trì và chia nhỏ bữa ăn cho trẻ. Thông thường, bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 30 phút, tránh làm trẻ biếng ăn và sợ ăn.

– Trẻ ăn cháo nguyên hạt
Khi 1 tuổi là lúc bố mẹ có thể cho trẻ ăn cháo nguyên hạt. Cháo được nấu bung chín và ăn cùng thực phẩm bổ sung khác như rau củ thịt cá xay nhuyễn. Nhờ vậy, dịch vị dạ dày của trẻ lúc này có thể tiết ra dịch để hỗ trợ tiêu hóa các thực phẩm và giúp trẻ ăn ngon miệng.
Bước qua năm thứ 2, bạn nên cho trẻ ăn cháo nguyên hạt tiếp tục nhưng có độ đậm và đặc dần. Đến khoảng tháng thứ 15-16, mẹ nên tập cho con ăn cơm nát ít và dự trữ cháo để đề phòng bé không ăn được cơm.
+ Các nguyên tắc và lưu ý cho bé ăn dặm
– Nguyên tắc cho bé ăn dặm
Việc cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn và cháo vỡ hạt, nguyên hạt cần phải tuân theo nguyên tắc thô dần, số lượng từ ít cho tới nhiều.
Mẹ có thể nấu 1 nồi cháo trắng cho bé, chia nhỏ thành 3-4 bát đến bữa mẹ chỉ cần cho thêm thịt, cá, rau xanh và trứng vào cho bé ăn.
Cháo và cơm của trẻ cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như đạm, đường, chất béo, chất khoáng, chất xơ, vitamin….
+ Những lưu ý cho trẻ ăn dặm
– Khi ăn dặm, trẻ vẫn cần được cung cấp đủ sữa mẹ. Nếu mẹ đã đi làm có thể vắt sữa để ở nhà cho bé ăn. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa, trẻ có thể ăn thêm sữa công thức theo lứa tuổi.
– Thức ăn dặm cần được chế biến đa dạng, đủ các loại thực phẩm.
– Tập cho trẻ ăn từ từ, từ ít tới nhiều, từ loãng đến đặc.
– Sử dụng thực phẩm tươi ngon, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn hay mua ở hàng.
– Cho bé ăn đúng giờ, tránh cho ăn vặt, nhất là trước bữa ăn.