Thực phẩm gây hại cho sức khỏe của trẻ bố mẹ vẫn vô tư cho con ăn

616

1. Ngũ cốc cho bữa sáng
– Ngũ cốc có thể chứa nhiều đường hoặc chất tạo vị ngọt không tốt cho trẻ. Nhiều loại ngũ cốc thậm chí còn có chỉ số đường huyết GI (glycemix index – chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường) cao – một loại chỉ số mà một bữa sáng lý tưởng không bao giờ nên có.


2. Mì ăn liền
Năng lượng chủ yếu trong mì tôm là chất béo và tinh bột. Vì thế, bé ăn nhiều thực phẩm này không chỉ đối mặt với nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin, chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có thể bị béo bụng do tiêu thụ quá nhiều tinh bột.
3. Thịt chế biến sẵn
– Dăm bông, lạp xưởng và xúc xích sấy khô là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên không nhiều người hiểu hết tác hại của chúng. Thịt chế biến sẵn chứa nhiều nitrate và muối sodium, không tốt cho sức khỏe con người nếu sử dụng hàng ngày. Thậm chí một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Sức khỏe Công cộng Harvard thực hiện đã chỉ ra rằng thịt chế biến sẵn làm gia tăng nguy cơ trẻ nhỏ mắc bệnh ung thư máu lên tới 74%. Vì vậy, các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng thịt tươi trong các bữa ăn hàng ngày.


4. Kẹo dẻo trái cây
– Kẹo dẻo trái cây cũng chứa nhiều phẩm màu để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ và chứa lượng đường lớn trong quá trình sản xuất. Thậm chí nếu được gắn mác “hữu cơ”, kẹo dẻo trái cây không bao giờ tốt bằng trái cây tươi.
– Nếu các bậc phụ huynh muốn sử dụng kẹo dẻo trái cây làm đồ ăn vặt cho trẻ, hãy thay thế bằng trái cây tươi. Còn nếu sử dụng chúng để bổ sung vitamin, các bậc phụ huynh cũng không nên cho trẻ ăn nhiều.


5. Đồ ăn đóng hộp
– Đồ ăn đóng hộp là một lựa chọn tuyệt vời của nhiều gia đình bởi tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, đồ ăn đóng hộp tuyệt đối không nên sử dụng cho trẻ nhỏ để phòng tránh tác hại của chất bảo quản đối với sức khỏe của trẻ. Trên thực tế, hạn sử dụng của đồ ăn đóng hộp thường là hơn 12 tháng và các kỹ thuật chế biến mới không cần đến chất bảo quản để duy trì độ tươi ngon của thức ăn nhưng loại chất độc hại này vẫn xuất hiện trong nhiều loại đồ ăn đóng hộp.
– Các bậc phụ huynh nên luôn cho trẻ ăn thức ăn tươi sống. Nếu phải sử dụng nguyên liệu đóng hộp, hãy tránh những món đồ chứa chất bảo quản, mà muối là một trong số đó.
6. Thịt gà viên chiên
– Thịt gà viên chiên là đồ ăn yêu thích của nhiều người, trong đó có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thứ đồ ăn nhanh này không tốt cho sức khỏe của trẻ. Đó là bởi thịt gà viên chiên được chiên ngập dầu và chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và muối.
Thay vào đó, nếu trẻ yêu thích món thịt gà, các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị cho trẻ một vài lát thịt ức nướng.