Trẻ dưới 1 tuổi nên tránh những đồ ăn gì?

659

Trẻ trong giai đoạn ăn dặm có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn như các thành viên khác trong gia đình. Nguyên tắc chung là cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm vì đó là cách tốt nhất để tránh nguy cơ hấp thụ quá nhiều hóa chất độc hại có trong một vài loại thực phẩm nào đó.
Tuy nhiên có một số thực phẩm sau mà trẻ nên tránh ăn hoặc không nên cho trẻ ăn trước khi trẻ tròn 1 tuổi:
1. Rau có lá to bản màu xanh
Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn các loại rau có lá to bản màu xanh như các loại rau salad, rau chân vịt, rau cải, rau muống. Những loại rau này có chứa rất nhiều nitrat, sau khi ăn sẽ chuyển hóa thành nitrit. Ở trẻ dưới 1 tuổi, nitrit có thể cản trở sự vận chuyển oxy trong máu. Củ dền cũng là thứ trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn.
Các loại rau khác không thuộc nhóm này mà trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn là: súp lơ xanh, súp lơ trắng, bí, mướp, cà tím, su su, đậu cô ve, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu đũa. đậu rồng…), dưa chuột, mướp đắng (trẻ chưa cảm nhận được vị đắng), ngô, nấm các loại, ớt chuông, măng tây, cà rốt, bơ.

2. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanin, một loại chất có thể gây đau bụng, nôn và tiêu chảy. Ngay dưới vỏ của khoai tây cũng có một chút solanin, chính vì vậy cần gọt vỏ khoai tây trước khi nấu cho trẻ.
3. Muối
– Trẻ dưới 1 tuổi thời điểm này, thận của trẻ chưa thích ứng được với lượng muối nhiều. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng quá 0,4g muối mỗi ngày.
– Đối với những bé bú mẹ thì không cần thiết phải thêm muối vào thức ăn vì trong sữa mẹ đã có đủ lượng muối cần thiết cho bé.
– Trong các thực phẩm tự nhiên như thịt cá, hoa quả, ngũ cốc, trứng… cũng đã có đủ lượng muối cần thiết của cơ thể bé.
cho muối vào thức ăn của trẻ trong thời điểm trẻ dưới 1 tuổi có thể gây ảnh hưởng đến thận cũng như sự phát triển não bộ của trẻ
– Việc cho muối vào thức ăn của trẻ trong thời điểm này có thể gây ảnh hưởng đến thận cũng như sự phát triển não bộ của trẻ.
– Thận của bé chưa hoàn thiện về mặt chức năng, việc dùng muối có thể là gánh nặng cho thận, chưa kể thận chưa đủ khả năng xử lý được lượng muối lớn trong cơ thể, có thể gây ứ đọng muối dẫn đến cao huyết áp, phù thũng, rối loạn nhịp tim,…
Ngoài ra, cũng có những bằng chứng cho thấy ăn nhiều muối trong giai đoạn ăn dặm sẽ gây tổn thương não bộ.

4. Đường
– Các thực phẩm và thức uống có đường thường chứa nhiều chất ngọt nên hay làm sâu răng khi răng trẻ mới mọc. Chỉ nên thêm đường vào thực phẩm khi thực sự cần thiết.
Trẻ dưới một tuổi tốt nhất không cho dùng các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem. Ngoài ra, cho trẻ ăn đường sẽ gây cho trẻ cảm giác ngang dạ, chán ăn, không thèm ăn khi vào bữa chính.
– Các thực phẩm và thức uống có đường thường chứa nhiều chất ngọt nên hay làm sâu răng khi răng trẻ mới mọc.
5. Mật ong
Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong vì mật ong có thể chứa 1 loại vi khuẩn khi vào ruột có thể gây sản sinh ra chất độc botunin gây ngộ độc cho trẻ.
6. Sữa chưa được tiệt trùng (dưới dạng uống hay trộn vào các loại thức ăn, hoa quả)
Sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn độc hạigây tổn thương thận ở trẻ nhỏ. Hầu hết các loại sữa bán trong siêu thị là cácloại sữa đã được tiệt trùng, tuy nhiên sữa bán lẻ ở các trang trại hoặc của ngườichăn nuôi đơn lẻ có thể chưa được tiệt trùng.
7. Cháo gạo
Cháo nấu từ gạo có thể chứa arsenik. Chính vì vậy không nên chỉ cho trẻ ăn cháo nấu từ gạo mà nên đa dạng các loại nguyên liệu nấu cháo cho trẻ.
Lựa chọn khác cho nhóm tinh bột: khoai các loại (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, khoai tím, khoai nước, khoai môn…), bột ngô, bột mỳ, pasta, miến, bánh mỳ, các loại đậu (như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng…)